Một nghiên cứu mới cho thấy Vermeer không phải là nhà sử học nghệ thuật cầu toàn

Một nghiên cứu mới cho thấy Vermeer không phải là nhà sử học nghệ thuật cầu toàn

Bởi Nguyễn Hiếu 07/09/2022

Trong nhiều thế hệ, các nhà sử học nghệ thuật tin rằng Johannes Vermeer là một người cầu toàn, người đã làm việc rất chậm - lý thuyết được hỗ trợ bởi các nét cọ chính xác của anh ấy và số lượng tác phẩm tương đối hạn chế. Nhưng khi kiểm tra một trong những kiệt tác của họa sĩ, các nhà nghiên cứu tại Phòng trưng bày nghệ thuật quốc gia (NGA) ở Washington, D.C., đã phát hiện ra thực tế có thể không như vậy.

Những phân tích hình ảnh bằng hoá học đã tiết lộ Underneath Woman Holding a Balance, tấm toan cổ điển của Vermeer có từ khoảng năm 1664, bao gồm những tầng lớp của các nét vẽ tự phát. Đó là một trong những khám phá trọng tâm của triển lãm này, vượt qua thành tựu của các nhà bảo tồn,và là một nỗ lực để cho người xem thấy tính đặng trưng của Vermeer.

Johannes Vermeer, Cô gái với cây sáo (1665-75)

Bí mật của Vermeer bao gồm bốn bức tranh được quy cho Master Hà Lan, tất cả đều thuộc sở hữu của NGA. Triển lãm khai mạc vào tháng 10 và kéo dài đến ngày 8 tháng 1 năm 2023, tại thời điểm đó, các tác phẩm nghệ thuật sẽ đến Rijksmuseum ở Amsterdam cho một buổi hoài niệm hiếm hoi.

Tận dụng việc đóng cửa đại dịch năm 2020 và 2021, các nhà nghiên cứu tại NGA đã thực hiện các nghiên cứu kỹ thuật tiên tiến trên bốn bức tranh Vermeer. Mục tiêu ưu tiên của họ là để xác định tính xác thực của một bức tranh sơn dầu Girl with a Flute (khoảng 1665-75), đã gây tranh cãi giữa các chuyên gia Vermeer trong lịch sử. Đánh giá cuối cùng của chuyên gia về bức tranh này sẽ được công bố trước khi mở cửa triển lãm, bảo tàng cho biết.

Johannes Vermeer, Cô gái đội mũ đỏ (1666-67).

Tính hợp pháp của một bức tranh khác của Vermeer, Girl With Red Hat (khoảng 1666-67), cũng được các chuyên gia tranh luận. Nhưng các nhà bảo tồn NGA đã phát hiện ra một phương pháp để giải mã tác phẩm.

Sử dụng các kỹ thuật hình ảnh phản xạ siêu âm, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một bức chân dung dang dở của một người đàn ông có chiếc mũ rộng vành bên dưới bề mặt vải, cho thấy rằng nghệ sĩ đã sửa lại chủ đề ban đầu của mình. Nếu bức tranh thực sự được thực hiện bởi Vermeer, điều này sẽ bật mí một sự thật rất thú vị vì nghệ sĩ thường thích mô tả phụ nữ hơn đàn ông. 

Giám đốc NGA Kaywin Feldman cho biết “Bí mật của Vermeer khuyến khích du khách đóng vai trò thám tử nghệ thuật, mời họ tham gia các nhà sử học nghệ thuật, nhà bảo toàn và nhà khoa học trong việc nghiên cứu các tác phẩm và tìm hiểu những câu chuyện về hoạ sĩ phía sau những bức tranh.”

“The National Gallery’s paintings by Johannes Vermeer are some of the jewels of our collection,” Feldman went on, “and thanks to this talented team of collaborators and their cutting-edge research, we have a greater understanding of this Dutch master and his process.”

Feldman nói thêm “Tranh của Johannes Vermeer là một trong số báu vật trong bộ sưu tập của Phòng trưng bày Quốc gia, và nhờ có đội ngũ cộng tác viên tài năng này và nghiên cứu tiên tiến của họ, chúng tôi hiểu rõ hơn về bậc thầy Hà Lan này và quá trình sáng tác của ông.”

Nguồn: ​​https://news.artnet.com/art-world/vermeer-underpainting-national-gallery-art-2160477

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư