Một bức tranh của danh họa Seurat thuộc sở hữu của tỷ phú quá cố Paul Allen đã được bán với giá 149 triệu đô la Mỹ tại Christie’s

Một bức tranh của danh họa Seurat thuộc sở hữu của tỷ phú quá cố Paul Allen đã được bán với giá 149 triệu đô la Mỹ tại Christie’s

Bởi Hà Trang 16/11/2022

Vào buổi tối hôm thứ Tư trong phiên đấu giá của Christie’s tại New York, bức tranh đầu thế kỷ 20 mô tả ba nhân vật khỏa thân của George Seurat từ bộ sưu tập của người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen đã được bán với giá 149 triệu đô la.

Với tựa đề Les Poseuses, Ensemble (phiên bản nhỏ), tác phẩm nằm trong số những bức tranh hiếm nhất do Seurat sáng tác thuộc sở hữu tư nhân và được dự đoán sẽ có giá trên 100 triệu đô la. Rất lâu trước khi đến tay Allen, bức tranh vẽ theo phong cách pointillist thuộc sở hữu của John Quinn, nhà sưu tập nghệ thuật và luật sư, người ban đầu đã quảng bá cho họa sĩ hiện đại vào đầu thế kỷ 20.

Georges Seurat, tác phẩm Les Poseuses, Ensemble (phiên bản nhỏ), 1888-1890.

Trong sự kiện tối nay, Adrien Meyer, nhà đấu giá của Christie’s đã mở cuộc đấu giá bức tranh lịch sử với giá khởi điểm là 75 triệu đô la. Thu hút tổng cộng bốn người đấu giá giữa các chuyên gia đại diện cho khách hàng từ New York và Châu Á và một người mua khác ở trong phòng cũng tham gia. Sau khoảng vài phút, tác phẩm đã được chủ tịch Christie's tại Châu Á đưa ra giá thầu 130 triệu đô la, khiến mọi người trong phòng nhiệt liệt tán dương.

Bức tranh được bán với giá cuối cùng là 149 triệu đô la đã bao gồm các phí liên quan.

Lần cuối tác phẩm xuất hiện trên thị trường đại chúng là khi được bán tại Christie’s vào năm 1970, thu về hơn 1 triệu đô la.

Mức giá đã thiết lập một kỷ lục mới cho họa sĩ, khi trước đó bức cao nhất từng thu được là 34 triệu đô la cho bức tranh "La rade de Grandcamp" (Le port de Grandcamp), 1885, được bán tại Christie’s vào năm 2018.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/news/georges-seurat-paul-allen-christies-record-sale-1234646173/?zarsrc=30

 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư