Marquise de Grollier là ai? Một tác phẩm của người phụ nữ ở thế kỷ 18 từng được gọi là

Marquise de Grollier là ai? Một tác phẩm của người phụ nữ ở thế kỷ 18 từng được gọi là "Raphael của tranh tĩnh vật" vừa được đưa vào bộ sưu tập của Met

Bởi Nguyễn Hiếu 07/09/2022

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York gần đây đã mua lại một bức tranh quý hiếm của một trong những nữ họa sĩ nổi tiếng nhất nước Pháp - mặc dù phần lớn đã bị lãng quên.

Bức tranh tĩnh vật sơn dầu trên toan của Charlotte Eustache Sophie de Faligny Damas, còn được gọi là Marquise de Grollier, người từng được mệnh danh là “Raphael của bức tranh hoa” bởi nhà điêu khắc người Ý Antonio Canova, phác hoạ hình ảnh một bình hoa tươi bên cạnh quả dưa đã được cắt mở, cùng vài quả đào và nho trên bề mặt đá.

Việc mua lại là một phần sáng kiến ​​mới tại Met nhằm mở rộng các câu chuyện được kể trong những phòng trưng bày tranh ở châu Âu của họ. “Bức hoạ của Grollier cung cấp một mô liên kết giữa các tác phẩm quan trọng trong bộ sưu tập tranh của The Met — bức tĩnh vật cùng năm của Vallayer-Coster và bức chân dung đầy khí chất của Vigée Lebrun về người bạn đồng hành lâu năm của Grollier, Crussol,” David Pullins, phó giám đốc phòng tranh châu Âu tại Met, viết trong một email được gửi tới Artnet News. Ông nói thêm rằng tác phẩm này "thể hiện một khía cạnh quan trọng của thế giới nghệ thuật thế kỷ 18 và là tài sản của bảo tàng trong cuộc sống tĩnh vật hiện đại thuở sơ khai."

Grollier sinh ra ở Paris năm 1741 và bộc lộ năng khiếu vẽ từ sớm, nhận được rất nhiều cảm hứng từ các bài học của những họa sĩ nổi tiếng thuộc triều đình và họa sĩ người Hà Lan Gérard van Spaendonck. Năm 1760, bà kết hôn với nhà quý tộc Pierre Louis de Grollier. Khi ông bị giết bằng máy chém trong Cách mạng Pháp năm 1793, bà bị buộc phải sống lưu vong, giữa Thụy Sĩ và Đức, trước khi định cư ở Ý, tại Florence và Rome.

Giám đốc Học viện Hội họa và Điêu khắc Pháp ở Paris cuối cùng đã sắp xếp để bà trở về Pháp sau Cách mạng, nơi bà cư trú tại lâu đài ở Épinay-sur-Seine. Tại đây, bà tiếp tục công cuộc vẽ tranh cũng như làm vườn cho đến khi qua đời vào năm 1828, ở tuổi 86.

Do thân phận là một nữ quý tộc, Grollier đã không trưng bày triển lãm hay bán tác phẩm nghệ thuật trong suốt cuộc đời của mình. Tuy nhiên, Grollier đã trở thành một họa sĩ được kính trọng và nằm trong số những người bạn của bà, có họa sĩ Elisabeth Louise Vigée Le Brun, người đã bất tử hoá bà trong một bức chân dung vào năm 1788.

Mặc dù không biết chính xác có bao nhiêu tác phẩm của bà đang tồn tại, nhưng điều được biết rõ nhất là hầu hết tất cả chúng đều được trao cho gia đình trực hệ của Grollier. Bức tranh mua lại gần đây của Met, Tĩnh vật với lọ hoa, dưa, đào và nho, được vẽ vào năm 1780 ban đầu được để lại cho con gái của Grollier. Sau đó, bức hoạ được chuyển qua gia đình bà cho đến khi được bán tại Galerie Canesso ở Paris vào năm 2021.

Cũng có một số bằng chứng, theo đại diện của Met, rằng bà đã lấy một số tác phẩm nghệ thuật làm quà tặng cho những người sống trong giới xã hội trực tiếp thời đó, bao gồm cả Hoàng hậu Josephine. Tác phẩm duy nhất được biết đến khác của Grollier là một bức tranh tĩnh vật ở Bảo tàng Hạt Los Angeles.

Tác phẩm được mua lại bởi Met dự kiến ​​sẽ trưng bày vào năm 2023, khi bảo tàng hoàn thành việc cải tạo Dự án giếng trời, sẽ mang ánh sáng tự nhiên trở lại không gian.

 

Nguồn: https://news.artnet.com/art-world/who-was-the-marquise-de-grollier-a-work-by-the-18th-century-woman-once-called-the-raphael-of-flower-painting-just-entered-the-mets-collection-2163528

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư