Mark Steven Greenfield - Người họa sĩ đa tài  (Phần 1)

Mark Steven Greenfield - Người họa sĩ đa tài (Phần 1)

Bởi Nguyễn Hiếu 29/09/2022

Chuyển hướng sang đề tài con người da màu, Greenfield luôn tích cực khám phá và làm sáng tỏ trải nghiệm của Người da đen. Anh tập trung vào ảnh hưởng của những khuôn mẫu trong văn hóa Mỹ. Tìm hiểu kỹ hơn về hai triển lãm gần đây nhất của Greenfield, người xem mới thấy vấn đề chủng tộc và màu da đã không ngừng truyền cảm hứng cho họa sĩ trong suốt một thời gian dài. Mỗi câu chuyện trong triển lãm đều có sắc thái khác nhau.

Escrava Anastacia, 2020, Acrylic và Vàng lá trên bảng gỗ, 24 "X 24"

Vào năm 2007, bức “Incognegro” được trưng bày Trung tâm Nghệ thuật Đường phố 18 mô tả những người da trắng với khuôn mặt da đen, những người đã chiếm đoạt văn hóa của người Mỹ gốc Phi. Chúng chứa các câu hỏi trực tiếp, đầy thách thức về chủng tộc và danh tính. “Incognegro” đã gây xôn xao về việc sử dụng hình ảnh khuôn mẫu của người da đen trên các bản in Iris và các bức ảnh đặt dưới thấu kính. Hiệu ứng phản chiếu của thấu kính đã nâng tầm ý định của Greenfield trong việc phơi bày và kịch tính hóa sự phức tạp xung quanh các vấn đề về chủng tộc, danh tính và nhận thức. Từ tác phẩm này, một bộ phân người dân Mỹ bắt đầu quan tâm hơn đến vấn đề chủng tộc và màu da.

Cho đến những tác phẩm sau này, vấn đề này tiếp tucjd dược Greenfield đề cập một cách gai góc và kịch tính hơn. Tác phẩm “Black Madonna” thể hiện ý tưởng đảo ngược vai trò – sự tôn kính và tôn thờ Đức mẹ Đồng trinh đen và Chúa Giêsu da đen như biểu tượng của tình yêu. Trong khi đó, “HALO” lại là sự tiếp nối và phát triển tuyến nhân vật trong tranh của Greenfield. Những nhân vật da đen lịch sử trong những năm 1400 – 1800 được lựa chọn tại tác phẩm này. Dường như họa sĩ muốn gơi khợi lại những biểu tượng bị bỏ qua của thời đại cũ, dẫn dắt trí tưởng tượng của mọi người về điều gì sẽ xảy ra nếu những người theo chủ nghĩa tối cao của người da trắng lại là những người da màu.

Bài học, 2002, Ink Jet Print, 37 "X 28"

Trong các bức tranh của mình, Greenfield sử dụng màu vàng ngụ ý cho giá trị quan trọng và tiền tệ. Hầu hết những nhân vật được mô tả trong các bức vẽ đều là nô lệ và bị coi như một loại hàng hóa. Greenfield giải thích rằng “các con số được hiển thị bằng màu "cực đen "để phù hợp với vai trò chính trị. Chính yếu tố trong những bức tranh này là sự thống nhất, không phân biệt sự liên kết, giàu sang, đẳng cấp hay phẩm giá”. Hầu hết tất cả các bức tranh đều có các chi tiết hình tròn, gợi lên những câu khẩu quyết trong quá trình thiền định hàng ngày của họa sĩ.

Vào thời điểm nhiều nghệ sĩ da màu trẻ tuổi đang thu hút sự chú ý của quốc gia về các tác phẩm dựa trên bản sắc của họ, Greenfield luôn biết cách tạo ra các cuộc trò chuyện đặc sắc có chủ đích về chủng tộc, cả với tư cách là một nghệ sĩ và nhà sản xuất văn hóa.

 

Nguồn: https://artillerymag.com/mark-steven-greenfield-illuminates-the-black-experience/

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư