“Linh hồn của đất” – Triển lãm tôn vinh vùng đất Avi Kwa Ame của các họa sĩ

“Linh hồn của đất” – Triển lãm tôn vinh vùng đất Avi Kwa Ame của các họa sĩ

Bởi Hà Trang 02/12/2022

"Linh hồn của đất – Các họa sĩ tôn vinh Avi Kwa Ame” (Spirit of the Land: Artists Honor Avi Kwa Ame) là hoạt động triển lãm nhằm thôi thúc quốc hội Hoa Kỳ chỉ định Avi Kwa Ame (Mojave “Núi Thần”) và 443.671 mẫu đất công xung quanh tại Nam Nevada là một di tích quốc gia. Những thành viên tích cực nhất trong lần hành động này bao gồm các nhà giám tuyển cho triển lãm Checko Salgado, Kim Garrison Means và Mikayla Whitmore. Nếu không có sự công nhân trên, khu vực linh thiêng của hơn một chục bộ lạc địa phương có thể bị tổn thương mà không thể phục hồi bởi các hoạt động của khách du lịch, các hoạt động công nghiệp năng lượng “xanh” (gió và mặt trời) và khai thác mỏ. Với sự bảo trợ cả chính phủ, các bộ lạc và các cộng đồng bản địa sẽ được tư vấn và cẩn trọng hơn trong các đề xuất sử dụng đất.

Paul Jackson, "In the First Times," 2022. Hình ảnh của The Doyle.

Thông qua các phương thức kể chuyện nhằm kêu gọi đồng minh, triển lãm này phản ánh các chiến lược và những nỗ lực vận động chính sách. Những người kể chuyện cùng tham gia vào hoạt động gồm có các họa sĩ, các nhà khoa học, trưởng lão bộ lạc, thành viên của các cộng đồng đa dạng và cả bản thân môi trường thiên nhiên. Những tiếng nói và tác phẩm nổi bật xuất hiện lặp lại với số lần nhất định phản ánh, mô tả địa điểm và cộng đồng tại địa phương. Ý tưởng mới mởi đâm chồi vào đầu năm nay tại các không gian cộng đồng ở Nevada, thế nhưng chương trình ý nghĩa này đã đạt được danh sách đăng ký quốc gia thông qua The Doyle. Nhờ vào việc đăng ký này, du khách được mời đến để chứng nhận về vùng đất và hệ sinh thái bị đe dạo xung quanh Avi Kwa Ame (bốn mươi dặm giáp với Nam California) cùng với với các vùng có nguy cơ tương tự trên toàn quốc.

Không gian triển lãm “Spirit of the Land: Artists Honor Avi Kwa Ame”, 2022. Hình ảnh của The Doyle.

Hai mươi ba họa sĩ hoặc nhóm họa sĩ cùng góp mặt trong triển lãm của The Doyle (trong tổng số hơn năm mươi người tham gia triển lãm cho đến nay) chia sẻ mối quan hệ của cá nhân với khu vực trên dưới nhiều phương tiện khác nhau. Câu chuyện gốc bắt nguồn từ một bức tranh của Paul Jackson, trưởng lão của Bộ lạc Fort Mojave, cùng với mười bộ lạc nói tiếng Yuman của người Mojave cùng tôn kính Avi Kwa Ame. Vùng đất này được coi là nguồn gốc của mọi sự sống trên trái đất. “Trong những lần đầu tiên” (In the First Times) (2022) mô tả bầu trời thanh bình phía trên phong cảnh sa mạc, nơi sinh sống yên bình với các dạng sống động vật và thực vật khác nhau. Đồng thời niềm tin của bộ lạc rằng họ được đấng sáng tạo giao nhiệm vụ bảo vệ không khí thiêng liêng, đất đai, nước và sống trong khu vực, và rằng tất cả các dạng sống đã và có thể chung sống hài hòa với nhau cũng được minh họa một cách nghệ thuật.

Nhận thức sai lầm về sa mạc như một vùng đất khô cằn, hoang vắng cũng được thay đổi trong triển lãm bằng một bản giao hưởng của những câu chuyện chuyển tải các tần số và nhịp điệu của sa mạc, những gợn sóng (của nước), tiếng vang (của gió) và làn khói mơ màng (của sức nóng). Tất cả các chi tiết hướng đến diễn giải cho âm vang sự liên kết của vạn vật từ vi mô đến vĩ đại, vũ trụ đến thần bí trải qua hàng tỷ năm và dặm. Thông qua tác phẩm “55%” (2022) của Paula Jacoby-Garrett, chúng ta có thêm nhận thức rằng nhiều loài sa mạc sống phụ thuộc vào loài cây Mesquite Vítbean đang bị đánh giá thấp, cũng như trách nhiệm của chúng ta đối với sự suy giảm nghiêm trọng của loài này. Số lượng của chúng đang giảm dần, và chỉ bằng 55% so với trước đây.

Tương tự như vậy, một bức tranh tường được dựng lên từ các đồ trang trí Giáng sinh do khách du lịch để lại trên cây bách xù, pinyon trong khu vực. Chúng thường bị động vật nhầm là thức ăn. Tác phẩm này được thực hiện bởi nhiều họa sĩ, gửi gắm thông điệp là sa mạc không phải là nơi cần chúng ta phải tô vẽ thêm hoặc cố sở hữu nó. Nó là một địa điểm tràn đầy sức sống cần được lắng nghe và tôn trọng.

Tại triển lãm, những du khách cũng có thể là những người kể chuyện khi cùng nhà tổ chức tạo nên những tấm bưu thiếp từ cộng đồng địa phương gửi tới các quan chức chính phủ Hoa Kỳ để hỗ trợ các nỗ lực vận động chính sách đặc biệt cho khu vực và các vùng đất có tính chất tương tự như vùng Avi Kwa Ame linh thiêng này.
 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/gallery-rounds-spirit-of-the-land/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư