Lê Anh Vũ – Tâm huyết với nghệ thuật điêu khắc gốm

Lê Anh Vũ – Tâm huyết với nghệ thuật điêu khắc gốm

Bởi Hà Trang 17/03/2023

Đam mê từ nhỏ

Lê Anh Vũ sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống 3 đời làm gốm và từ nhỏ anh đã bộc lộ tình yêu với gốm. Ngoài giờ học, mỗi khi về nhà, anh Vũ đều dành thời gian ra cánh đồng gần nhà để quan sát các con vật như trâu, bò, các con vật có trong phim hoạt hình; Sau đó, anh mày mò nặn đất sét và tự tay tạo ra những hình khối. Trong quá trình làm gốm, anh thường xuyên được cha hướng dẫn, giúp đỡ để hoàn thiện sản phẩm.

Càng đắm chìm trong gốm, Lê Anh Vũ càng say mê, anh chia sẻ: “Sau những sản phẩm tự học thành công, em rất hào hứng tiếp tục làm thêm nhiều món nữa, kể cả khi đã đi ngủ, trong giấc mơ những ước muốn đó cũng xuất hiện. Vì vậy trong tương lai, ngày nào em cũng mong được đi học về để bắt tay vào làm gốm và thực hiện ý tưởng của mình”.

Đối với Lê Anh Vũ, con người sinh ra đã có sẵn khả năng thưởng thức nghệ thuật bẩm sinh. Nghệ thuật nói chung và điêu khắc nói riêng là nơi khơi nguồn cảm hứng cho cuộc sống, giúp con người giải tỏa mọi áp lực, cân bằng trạng thái, kích thích sự tìm tòi, sáng tạo. Nghệ thuật là nơi lưu giữ và lưu giữ nền văn minh nhân loại.

Tiếp bước cha, Lê Anh Vũ thi vào Đại học MTCN và tốt nghiệp năm 2007. Sau đó, anh tiếp tục tốt nghiệp thạc sĩ điêu khắc giai đoạn 2008-2011.

Đặc thù của nghề gốm nói chung và nghệ nhân điêu khắc nói riêng là những người mang những nguyên liệu thô sơ từ đất sét, sắt, đồng… để toát lên vẻ đẹp nghệ thuật. Người nghệ sĩ phải vừa tư duy sáng tạo, vừa phải trở thành một nghệ nhân lành nghề trong quá trình làm ra tác phẩm, đòi hỏi cao về sự tỉ mỉ và bền bỉ.

Theo ông Lê Anh Vũ, khó khăn của ngành điêu khắc trong thời gian qua là sân chơi và tính đại chúng còn rất hạn chế so với các bộ môn nghệ thuật khác như hội họa, âm nhạc. Vì vậy, điêu khắc có rất ít không gian để thể hiện, nên khán giả cũng khó nắm bắt được ý tưởng của tác phẩm.

Chính vì những khó khăn đó mà sau khi ra trường, anh Vũ đã có suy nghĩ muốn bỏ nghề, rẽ sang hướng khác. Nhưng với niềm đam mê lớn từ nhỏ, tình yêu với gốm của anh lại trỗi dậy. Năm 2010, dưới ảnh hưởng của những cuộc triển lãm nghệ thuật mà anh thường lui tới để học hỏi, đặc biệt là sự bùng nổ của mạng internet đã mang lại một lượng kiến ​​thức khổng lồ về truyện nghệ thuật, Lê Anh Vũ đã có một diện mạo mới, chiều sâu nghệ thuật hơn và sự chuyển đổi phong cách từ từ tối giản đến trừu tượng.

Năm 2016, anh trở lại xưởng gốm của gia đình, đổi tên quán thành gốm Vũ Tâm, chính thức gắn bó với nghề điêu khắc và chế tác dòng sản phẩm chính là gốm men xanh, tiếp nối truyền thống của ngôi nhà. Nguyên.

“Với những sáng tác của mình, tôi luôn tìm cảm hứng từ những hình ảnh giản dị và hoài cổ về cuộc sống Việt Nam. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống lâu đời về nghề gốm nên khi sáng tạo và tạo hình cho các tác phẩm, tôi luôn sử dụng chất liệu gốm sứ với sự mộc mạc và huyền bí, bởi theo tôi nó mang đến cho người xem nhiều cảm giác gần gũi, thân thiện nhưng cũng đầy chất sâu sắc và tinh tế ”, bạn Lê Anh Vũ chia sẻ.

Cho đến nay, thế mạnh sáng tạo nghệ thuật của điêu khắc gia Lê Anh Vũ là vẻ đẹp của cuộc sống, là mạch kết tinh sinh sôi trong tự nhiên, cùng với cách tổ chức hình khối, không gian xung quanh, kèm theo ý tưởng u200b \ u200b giống nhau. những khái niệm trong suy nghĩ của anh ấy là nền tảng xây dựng các tác phẩm của anh ấy.

Cận cảnh không gian nghệ thuật

Xưởng gốm của điêu khắc gia Lê Anh Vũ nằm trong một con hẻm nhỏ, không gian chừng 500m.2 Với quy trình sản xuất khép kín, từ đầu vào là các công đoạn thủ công tạo hình cho đến đầu ra là thành phẩm. Dọc lối vào xưởng là khu vẽ của những nữ công nhân đang miệt mài trang trí sản phẩm, đi sâu vào khu gia công là những sản phẩm đang chờ tráng men, bên cạnh là khu lò nung là những sản phẩm đang được chất thành đống.

Tại xưởng, anh Vũ đã trực tiếp đào tạo cho nhiều công nhân thành thạo kỹ năng sản xuất tốt nhất. Vừa là chủ, vừa là giáo viên, nhưng cách anh Vũ nói chuyện với công nhân trong xưởng thân thiện, gần gũi như những người bạn lâu năm. Đến nay, anh Vũ đã dạy nghề cho khoảng 50 thợ giỏi.

Nhận xét về nhà điêu khắc Lê Anh Vũ, PGS. Ông là người có chuyên môn sâu trong lĩnh vực điêu khắc nói chung và lĩnh vực điêu khắc gốm sứ nói riêng. Vũ là người con của một gia đình làm gốm ở làng gốm cổ Bát Tràng nên từ những năm tháng còn là sinh viên và bây giờ là giảng viên, Vũ luôn mang những giá trị văn hóa truyền thống để lồng ghép vào tư duy. các bài học, bài giảng hiện đại. Điều này tạo nên một phong cách riêng của Lê Anh Vũ. Nhiều học viên được Lê Anh Vũ hướng dẫn tốt nghiệp đã đạt kết quả cao. Trong sáng tạo nghệ thuật, với cái nhìn giản dị, súc tích và tính triết lý trong tạo hình, Lê Anh Vũ đã có nhiều tác phẩm được chọn tham gia các triển lãm lớn trong nước và quốc tế, đoạt nhiều giải thưởng giá trị. điều trị”.

Trên tầng 2 của tiệm gốm Vũ Tâm, anh Vũ mở phòng tranh mang tên “Không gian nghệ thuật gốm Bát Tràng”, nơi trưng bày các tác phẩm gốm của anh và cha cùng nhiều nghệ nhân điêu khắc khác. Bên cạnh không gian rộng lớn, bên trong phòng tranh nhỏ là nơi lưu giữ những tác phẩm của người cha quá cố, nhà điêu khắc Lê Quang Chiến. Đặc biệt, trong phòng có một khung lớn với những bức tranh, ảnh của cha anh chụp chung với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, cùng những dòng chữ về thành công của ông trong lĩnh vực gốm. Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương chấp bút.

Kể về câu chuyện làm gốm, ánh mắt anh Vũ ánh lên niềm yêu nghề và chia sẻ rằng trong tương lai anh sẽ quyết tâm gắn bó với nghề gốm, mong muốn ngày ngày tạo ra cho xã hội nhiều sản phẩm gốm, điêu khắc tốt nhất để phục vụ đời sống con người đương đại.

Tính đến nay, các tác phẩm của điêu khắc gia Lê Anh Vũ đã được trưng bày tại hơn 20 cuộc triển lãm trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, anh còn vinh dự đạt được nhiều giải thưởng, như: Giải B “Triển lãm ảnh nghệ thuật Hà Nội khu vực I” năm 2018; Giải C “Triển lãm Mỹ thuật khu vực 1 Hà Nội” năm 2015; giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam – “Triển lãm mỹ thuật khu vực I Hà Nội” năm 2014; Được Hội Mỹ Thuật Việt Nam trao tặng – “Triển lãm mỹ thuật khu vực I Hà Nội” năm 2007…

Thạc sĩ, Giảng viên Lưu Việt Thắng, Trưởng Bộ môn Trang trí Nội ngoại thất Trường Đại học MTCN nhận xét: “Thầy Lê Anh Vũ là một giảng viên trẻ, mạnh dạn sáng tạo và cũng có nhiều kinh nghiệm thực tế. thuộc kinh tế. Các sinh viên trong ngành luôn coi thầy là nguồn truyền lửa và được các bạn sinh viên kính trọng. Ngoài công việc tại trường, anh còn tham gia nhiều hoạt động sáng tạo cũng như đóng vai trò tổ chức các hoạt động nghề nghiệp trong cộng đồng.

 

Nguồn: https://essaha.info/le-anh-vu-tam-huyet-voi-nghe-thuat-dieu-khac-gom/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư