Hơn 90 nhà lãnh đạo Bảo tàng phản đối những cuộc biểu tình khí hậu trong các tổ chức, trích dẫn

Hơn 90 nhà lãnh đạo Bảo tàng phản đối những cuộc biểu tình khí hậu trong các tổ chức, trích dẫn "Sự mong manh" của nghệ thuật

Bởi Hà Trang 15/11/2022

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York, nơi các tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Wangechi Mutu được trưng bày ở ngay lối vào.

Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM), một tổ chức có tiếng trong ngành nghệ thuật, đã đưa ra một tuyên bố có chữ ký của hơn 90 nhà lãnh đạo bảo tàng chỉ trích hành động của những nhà hoạt động khí hậu, cụ thể là việc làm tổn hại các tác phẩm nghệ thuật.

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York, khi các tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Wangechi Mutu được lắp đặt trên mặt tiền của bảo tàng

Trong số những người có tầm cỡ ảnh hưởng lớn để ký vào lá thư bao gồm giám đốc của bảo tàng Louvre-Laurence des Cars, Miguel Falomir của Prado, Hartwig Fischer của bảo tàng Anh, Richard Armstrong-giám đốc của Guggenheim, Martine Gosselink của Mauritshuis và sự tham gia của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan với Max Hollein.

Trong một tuyên bố được đưa ra, các tổ chức không gian nghệ thuật cho biết những người phản đối "đánh giá thấp nghiêm trọng sự mỏng manh" của các tác phẩm, và nói thêm rằng nghệ thuật là "không thể thay thế."

Các nhà hoạt động liên kết với phong trào Just Stop Oil có trụ sở tại Vương quốc Anh đã nổi tiếng với những cuộc biểu tình, trong đó họ dán tay vào khung các kiệt tác, trong nỗ lực thúc đẩy hành động để khắc phục biến đổi khí hậu. Các nhóm hoạt động tương tự đã thực hiện những hành động này ở Đức, Úc, Tây Ban Nha và Ý. Các cuộc biểu tình gần đây liên quan đến việc ném chất lỏng vào số tác phẩm của Claude MonetVincent van Gogh.

Những người đồng ký tên trong lá thư ICOM nói rằng cộng đồng lãnh đạo bảo tàng đã rất bất bình bởi những gì họ coi là "sự rủi ro tiềm ẩn" của các tác phẩm. Trong thư, các giám đốc bảo vệ lập trường chống lại những nỗ lực của các nhà hoạt động nhằm làm hỏng những tác phẩm nghệ thuật, hay gọi các trang web bảo tàng là “diễn ngôn xã hội”.

Phản ứng của ICOM đối với các cuộc biểu tình được đưa ra khi hơn 90 quan chức nhà nước đến từ hơn 200 quốc gia đã tụ họp tại Ai Cập cho COP27, Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2022, để giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Tuyên bố của ICOM không đề cập đến các vấn đề liên quan đến các chính sách gần đây của chính phủ về biến đổi khí hậu.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

Nguồn: https://www.artnews.com/art-news/news/museum-leaders-decry-stop-oil-protests-targeting-art-1234646235/?zarsrc=30

 

 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư