Hoạt cảnh sống động- Góc nhìn hiếm thấy

Hoạt cảnh sống động- Góc nhìn hiếm thấy

Bởi Hà Trang 17/10/2022

Maestà, Cuộc khổ nạn của Chúa Kito, 2015

Trở lại trước những ngày chưa có truyền hình, đài phát thanhphim ảnh, một hình thức giải trí phổ biến là Tableau Vivant. Mọi người sẽ tạo dáng trong trang phục cùng với các đạo cụ phức tạp để tái hiện sự kiện lịch sử hoặc bắt chước hình ảnh của các bức tranh và những pho tượng. Nếu bạn đã từng tham gia sự kiện Pageant of the Masters ở bãi biển Laguna, bạn đã chứng kiến ​​phiên bản thời hiện đại. Tableaux Vivants đưa ra một cách để mọi người có thể tự do trên sân khấu mà không cần bất kỳ tài năng đặc biệt  hoặc phải học bất kỳ lời thoại nào. 

Trong những năm qua, nhiều bộ phim thường đề cập đến những bức họa ở các phân đoạn một cách tinh tế nhằm mục đích để người xem chú ý. Bộ phim Maesta Cuộc khổ nạn của Chúa Kito năm 2015 của Andy Guerif đưa khái niệm này lên một tầm cao mới.

Maesta của Duccio di Buoninsegna (1308) là một bệ thờ khổng lồ gồm 26 tấm khắc họa cuộc khổ nạn của Chúa Kitô từ lối vào của Jerusalem cho tới con đường đến Emmaus. Bất kỳ phân đoạn nào của tác phẩm cũng có thể tạo nên một buổi tối Tableaux trọn vẹn. Nhà làm phim đã tạo lại nền cho mỗi phân đoạn thành các bộ độc lập gợi nhớ đến kiểu màn ảnh Nhật Bản. Các bộ được ghép với nhau bằng kỹ thuật số. Đôi khi mọi người sẽ di chuyển từ bộ này sang bộ khác, và trong trường hợp khác, chúng sẽ biến mất khi họ bước ra khỏi khung hình. Dàn diễn viên ăn mặc đơn giản với quần bó màu sặc sỡ và tất đen, áo chẽn đơn giản và những mảnh vải được xếp nếp cẩn thận. Những điều này thực sự khiến không gian ba chiều có vẻ ít hơn so với phông nền mạ vàng. Cách các hành động di chuyển từ bảng này sang bảng tiếp theo có thể khiến người chơi nhớ đến trò chơi bàn tròn. Bằng cách cố định hành động, hai nhân vật ở hai bảng phía trên bên phải xây dựng thứ có vẻ trông như một ngôi mộ. Những nhân vật sẽ lấp đầy một bảng với các hành động trông giống như một cảnh được diễn xuất tự nhiên. Khi đến thời điểm mà các nhân vật khớp với những hình vẽ trong tranh, tất cả chúng đều đóng băng tại chỗ. Sau đó, họ tiếp tục phần còn lại của cảnh dẫn đến bảng điều khiển tiếp theo.

Khi tất cả các khung đã lấp đầy và trống rỗng, chúng ta sẽ được xem lại một lượt cuối, với tất cả các bảng chứa đầy những diễn viên đang tương tác, và sau đó được đóng băng đồng loạt. Điều này kết hợp độc đáo với cảnh mở đầu tập trung vào bảng điều khiển đóng đinh duy nhất. Mọi thứ đều được thực hiện đầy đủ các bước trước khi tiêu đề xuất hiện. Ngoài chức năng như một công cụ kể chuyện, loại hình nghệ thuật này cho chúng ta cái nhìn sâu hơn về các chi tiết tạo ra ảo giác rằng đây là một bức tranh sống động. Nếu không nhìn cận cảnh, hãy nhìn vào các chi tiết tạo ra ảo giác về một bức tranh; người ta có thể kết luận rằng những gì chúng ta đang xem là một số phần mềm CGI thú vị. Độ chính xác của chuyển động cho phép máy ảnh đóng băng khi chụp ảnh tĩnh mà không cần cẩn thận tạo dáng từng thành viên diễn viên để khớp với bức tranh khiến những gì bạn nhìn thấy trông rất đơn giản và tự nhiên. 

 

Nguồn: https://artillerymag.com/tableaux-vivants/?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư