Hiện có cơ hội cực kỳ tốt để mua một tác phẩm của Michelangelo với mức giá dưới 10.000 đô la  

Hiện có cơ hội cực kỳ tốt để mua một tác phẩm của Michelangelo với mức giá dưới 10.000 đô la  

Bởi Hà Trang 19/03/2024

Bức vẽ khối đá cẩm thạch của bậc thầy hội hoạ đang được đem đấu giá với mức giá rất phải chăng.

Nếu bạn từng muốn sở hữu một tác phẩm của Michelangelo thì bây giờ chính là cơ hội. Vào ngày 17 tháng 4, Christie's sẽ bán đấu giá một trong những bức vẽ của bậc thầy người Ý ước tính từ 6.000 đến 8.000 đô la - mức giá rất tốt so với những tác phẩm khác của ông, vốn thường được trao tay với giá hàng chục triệu đô la.

Michelangelo Buonarroti, Sơ đồ khối đá cẩm thạch hình chữ nhật. Ảnh: Christie's Images Ltd, 2024.

Tuy nhiên, bạn nhận những giá trị tương ứng với những gì bạn trả. Bức vẽ này không hẳn là một kiệt tác, thậm chí cũng không phải là một bản phác thảo. Đó là hình sơ đồ của một khối đá cẩm thạch, có lẽ được chuẩn bị cho việc sáng tác một tác phẩm điêu khắc. Viết bên cạnh sơ đồ là từ “simile”, có nghĩa là “tương tự (similar)” trong tiếng Anh.

Nguồn gốc của sơ đồ này bắt nguồn từ năm 1836, khi Cosimo Buonarroti, người sáng lập bảo tàng Casa Buonarroti ở Florence và là hậu duệ nam cuối cùng của Michelangelo, tặng bản vẽ cho một du khách người Anh tên là John Bowring, người sau này trở thành thống đốc Hồng Kông.

 

Sơ đồ của Michelangelo về một khối đá cẩm thạch hình chữ nhật được gắn vào mặt sau của một bức vẽ. Ảnh: Christie’s Images Ltd, 2024.

Theo thông cáo báo chí, sơ đồ đính kèm vào mặt sau của bức vẽ được cho là của một trong những cộng sự từng làm việc với Michelangelo. Christie's bán đấu giá tác phẩm này vào năm 1986. Năm ngoái, sau khi tái sở hữu, nhà đấu giá xác định lại rằng sơ đồ được chính Michelangelo vẽ, xác thực những nghi ngờ nêu ra trong danh mục đấu giá năm 1986.

Giada Damen, người đứng đầu cuộc đấu giá cho biết: “Đây là một cơ hội thú vị để nhiều nhà sưu tập sở hữu một trong số ít tác phẩm của Michelangelo còn thuộc sở hữu tư nhân”. Dù chỉ là một bản vẽ nhỏ, nhưng đây cũng là cửa sổ nhìn vào tâm trí của người nghệ sĩ, thể hiện sự quan tâm và chăm sóc của Michelangelo trong việc lựa chọn những khối đá cẩm thạch”.

Lần cuối cùng Christie’s bán đấu giá một bản vẽ của Michelangelo là vào năm 2008 ở London, bức tranh cũng thuộc sở hữu của Buonarroti. Mức giá đã vượt ước tính 10.000–15.000 bảng Anh (12.500–18.800 đô la) để thu về hơn 90.000 đô la. Không thể tưởng tượng được rằng sơ đồ đặc biệt này là một trong những tác phẩm cuối cùng của Michelangelo thuộc về tư nhân mang lại cho bức vẽ nhiều ý nghĩa hơn thế nữa.

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: You Can Now Snap Up a Michelangelo Work for Less Than $10,000 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư