Dior hợp tác với nhà điêu khắc Othoniel 

Dior hợp tác với nhà điêu khắc Othoniel 

Bởi Hà Trang 16/12/2023

Nhân dịp ra mắt phiên bản nước hoa Dior mới “L'Or de J'adore”, Jean-Michel Othoniel đã thiết kế mẫu chai huyền thoại dưới dạng một bông hoa bằng đồng và pha lê.

Tiếp nối sáng tạo của kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế India Mahdavi với cấu trúc xoắn ốc bằng thủy tinh, thương hiệu Dior đã hợp tác cùng nhà điêu khắc Jean-Michel Othoniel để tiếp quản di sản dòng nước hoa nổi tiếng này. Thân chai của “L'Or de J'adore" khắc chữ ký của nhà chế tạo nước hoa Francis Kurkdjian - giám đốc Sáng tạo nước hoa Dior. Để sáng chế Đóa hồng vàng phiên bản giới hạn, nghệ sĩ đã điêu khắc từ pha lê và đồng mạ vàng 24 carat. Nổi tiếng với nghệ thuật sử dụng các hạt thủy tinh điêu luyện và các tác phẩm về vũ trụ lấy cảm hứng từ thực vật, Jean-Michel Othoniel đã thiết kế tác phẩm điêu khắc thu nhỏ hình bông hoa đòi hỏi chuyên môn của nhà sáng lập và bậc thầy chế tác thủy tinh.

Chân dung nghệ sĩ Jean-Michel Othoniel.

Nguồn cảm hứng thực vật

Vào tháng 10 năm 2021, Jean-Michel Othoniel đã kêu gọi các nhà thiết kế và thợ thủ công của Dior thiết kế lễ phục của mình trong khi trưng bày tại Học viện Mỹ thuật. Được cải tiến bằng các hạt thủy tinh, bộ trang phục phản ánh những sáng tạo về chất liệu của anh từ năm 1993. Othoniel quay trở lại ngôi nhà ở Paris để thực hiện dự án mới dựa trên sở thích của anh đối với thế giới thực vật. Người nghệ sĩ, đã quen với việc thường xuyên sắp đặt các tác phẩm của mình trong khu vườn của các địa điểm lịch sử, từ Cung điện Versailles đến Petit Palais, dàn dựng một cây cầu vàng tại điền trang Méréville ở Essonne và một đài phun nước hoa di động ở Sète. Đối với phiên bản nước hoa đặc biệt này, anh cải tiến dáng chai kiểu Hy Lạp cổ truyền thống của phiên bản trước, và thêm những viên ngọc trai tỏa ra như một bông hồng.

Kiến trúc của một bông hồng

“Đối với tác phẩm này, tôi đã quan sát cẩn thận thành phần và cấu ​​trúc của một bông hồng, loài hoa mà tôi đặc biệt thích,” Jean-Michel Othoniel nói. “Tôi đính những viên ngọc trai xung quanh để mô tả chuyển động khiêu vũ tràn đầy năng lượng sống. Tôi tưởng tượng rằng vàng khoác lên bình amphora (bình hai quai thân dài) như một loại vải quý giá đặt trên viên ngọc trai giống cánh hoa mỏng manh.” Từ những bông hoa đã truyền cảm hứng cho mùi hương mới của Dior, nghệ sĩ bắt đầu vẽ một bông hồng bằng màu nước. Trên cơ sở đó, anh tạo ra mô hình 3D đầu tiên bằng cách sử dụng máy in 3D để xem vị trí của các yếu tố khác nhau trong không gian.

Phiên bản nước hoa J’adore với sự hợp tác giữa Dior và Jean-Michel Othoniel.

Đồng và pha lê

Dior luôn sử dụng những chất liệu quý, được làm thủ công cho sản phẩm của nhà mốt. Trong lần hợp tác trước đây của nghệ sĩ với Dior, vào năm 2012, phiên bản J'adore được làm từ thủy tinh Murano. Bản thân Othoniel thường xuyên đến thăm các bậc thầy thủy tinh ở Venice, Monterrey, Mexico, Sapporo, Nhật Bản hoặc Firozabad, Ấn Độ. Ngoài tinh thể trên chai, viên ngọc trai bên trong cũng được làm bằng đồng đòi hỏi nhà điêu khắc Jean-Michel Othoniel đã làm việc với các thợ đúc rất kĩ càng.

Họ sử dụng kỹ thuật đúc sáp đã thất truyền, đặc biệt áp dụng trong chế tác đồ trang sức để tạo ra độ chính xác và độ tinh xảo cao, sát với tác phẩm điêu khắc do Othoniel tưởng tượng. Nghệ sĩ đã thử nghiệm đổ sáp vào khuôn chịu nhiệt và sau đó thay thế bằng đồng nung. Viên ngọc trai thu được sau đó được đánh bóng bằng tay và mạ vàng bằng cách nhúng trong bồn.

Kĩ thuật thực nghiệm thủy tinh tỉ mỉ của các nghệ nhân chế tác.

Đóa hồng vàng, phiên bản XXL

Ngoài hàng trăm mẫu được đánh số có sẵn ở các cửa hàng Dior, bông hoa do nhà điêu khắc Jean-Michel Othoniel chế tác cũng trở thành một tác phẩm điêu khắc tráng lệ. Bên kia Đại Tây Dương, Vườn Bách thảo Brooklyn trưng bày sáu tác phẩm của các nghệ sĩ trong triển lãm “Những bông hoa thôi miên”, kết thúc vào cuối tháng 10. Trong các tác phẩm điêu khắc đặt khắp công viên, nghệ sĩ trưng bày phiên bản tuyệt vời của hoa hồng vàng của mình. Sự cải tạo, đổi mới và triển lãm nghệ thuật đóng góp một phần cho sáng kiến Vườn văn hóa Dior.

 

Nguồn: Dior x Othoniel : une Rose d’or qui allie de précieux savoir-faire | connaissancedesarts

Biên dịch: Kim Ngân

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư