ĐIÊU KHẮC THIÊN NHIÊN CỦA TRẦN THƯỢC

ĐIÊU KHẮC THIÊN NHIÊN CỦA TRẦN THƯỢC

Bởi Hà Trang 22/02/2023

 

KÉN 2

Nghệ sĩ Trần Thược

Kích thước: 95x26 cm

Chất liệu: Gỗ mít

 

KÉN 18

Nghệ sĩ Trần Thược

Kích thước: 60x25 cm

Chất liệu: Gỗ mít

Nhà điêu khắc Trần Thược sinh năm 1992, quê ở Ninh Bình, tốt nghiệp đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp khoa Điêu khắc. Ninh Bình vốn là vùng đất của rừng cây, núi đá và hang động. Có lẽ phần hồn của vùng đất đã đi sâu vào trong các tác phẩm của Trần Thược. Trong bộ sưu tập lần này các tác phẩm điêu khắc của Thược thường đi vào 2 kiểu hình khối. Một kiểu có cấu trúc đặc, tạo hình trên bề mặt bên ngoài và kiểu thứ hai có cấu trúc rỗng, dạng mạng lưới.

Kiểu có cấu trúc đặc thường mang nhiều vết lõm trên bề mặt, đôi chỗ gỗ mộc được để lại, đôi chỗ được kết hợp sơn mài khiến bề mặt có phản sáng nhẹ. Các tác phẩm loại này lấy cảm hứng từ kén của các loại côn trùng. Kén vốn là vật bảo vệ cho ấu trùng phía bên trong, trước khi chúng thực sự có được sự biến đổi hoàn toàn về thể chất. Kén phải chịu được mưa nắng, gió bão, che chở cho ấu trùng khỏi sự tấn công của các loài vật khác vì thế nó là thứ vỏ bọc chịu đựng được mọi thử thách.

Chân dung nhà điêu khắc Trần Thược

Kiểu có cấu trúc hình mạng lưới mang ý tưởng của tổ côn trùng. Tổ không chỉ là ngôi nhà của côn trùng để bảo vệ, mà còn là nơi dưỡng sinh vì thế cấu trúc tổ mang một năng lượng bao bọc, bao bọc lấy cái cội nguồn của sự sống. 

Về chất liệu, Thược dùng 2 loại gỗ chính là gỗ mít và gỗ teak. Loại gỗ này cũng khá phổ biến trong điêu khắc của thế giới vì tính chất và độ bền của nó ở thiên nhiên. Màu gỗ tự nhiên được xử lý qua lửa để tạo thành màu tác phẩm. Trong một số tác phẩm: khi lửa làm cháy gỗ và xử lý mài nhẵn, bề mặt gỗ sẽ vô tình hiện lên đa sắc lấp lánh. Bố cục hài hòa trong mọi góc nhìn, dù được tạo tác nhiều chi tiết nhưng tác phẩm thể hiện sự hòa và cân bằng trong tổng thể. Điêu khắc về thiên nhiên, côn trùng là chủ đề mà nhà điêu khắc trẻ đã theo đuổi trong nhiều năm nay. Anh tham gia nhiều triển lãm điêu khắc và có tác phẩm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo và một số bộ sưu tập tư nhân cùng nhiều giải thưởng về nghệ thuật khác. 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư