Cuốn sách về giải phẫu thời Phục hưng trị giá 14.000 đô la sẽ thu về 2,2 triệu đô la khi đem ra đấu giá

Cuốn sách về giải phẫu thời Phục hưng trị giá 14.000 đô la sẽ thu về 2,2 triệu đô la khi đem ra đấu giá

Bởi Hà Trang 07/03/2024

Bản sao ấn bản thứ hai của văn bản Vesalius cổ điển này mang những chú thích của ông về ấn bản thứ ba chưa bao giờ được thực hiện.

Andreas Vesalius, De humani corporis Fabrica libri septem, ấn bản thứ hai, 1555. 

Cung cấp bởi Christie's.

Ấn bản thứ hai hiếm hoi của cuốn sách giáo khoa cổ điển về hình dạng con người viết bởi nhà giải phẫu thời Phục hưng Andreas Vesalius gần đây đã vượt qua ước tính cao 1,2 triệu đô la để bán đấu giá 2,2 triệu đô la trong một sự kiện bán sách và bản thảo trực tuyến tại Christie's. Một bác sĩ người Canada đã nghỉ hưu từng mua cuốn sách này trong cuộc đấu giá với giá chỉ 14.000 đô la vào năm 2007.

Cuốn sách có tựa đề De humani corporis Fabrica libri septem, hay Cấu trúc cơ thể con người qua bảy cuốn sách, mà nhà đấu giá gọi là “tập bản đồ giải phẫu vĩ đại nhất thời Phục hưng và là một kiệt tác của khoa học y tế, phương pháp sư phạm và thiết kế kiểu chữ” in năm 1555. Cuốn sách được bán cho Cộng đồng Flemish, Bộ Văn hóa và trường đại học KU Leuven. Điều này xảy ra vì tác giả cũng từng được đào tạo tại cùng một trường đại học.

Ấn bản thứ hai dài gần 160 trang so với ấn bản đầu tiên, in năm 1543. Không hài lòng với thành công của mình, Vesalius đã sửa chữa ấn bản đầu tiên, kết hợp thông tin mới từ việc mổ xẻ tử thi và trả lời những lời thắc mắc về ấn bản đầu tiên.

Andreas Vesalius, De humani corporis Fabrica libri septem, ấn bản thứ hai, 1555. 

Cung cấp bởi Christie's.

Bản sao này được tác giả đánh dấu rất nhiều với các ghi chú hướng tới lần xuất bản thứ ba, dù điều này chưa có cơ hội để thực hiện. Cuốn sách nghiên cứu của Vesalius là lời đáp lại bác sĩ-triết gia Galen xứ Pergamon, người thống trị về lý thuyết nghiên cứu kể từ khi ông qua đời vào năm 216. Từ kinh nghiệm mổ xẻ tử thi, Vesalius có thể xác định được những sai sót trong văn bản của Galen và ông đã sửa lại theo cách thú vị trong tập sách của mình.

Vesalius giám sát mọi khía cạnh của thiết kế cuốn sách, bao gồm bố cục, hình minh họa và kiểu chữ. Nổi bật là “những người đàn ông cơ bắp”, 14 mô tả về hình dạng con người trong tranh khắc gỗ để lộ cơ bắp, rất dễ nhận biết và thường gợi nhớ đến các tư thế trong những bức tranh thời Phục hưng, như nhà đấu giá ghi chú trong một bài luận. Danh tính của nghệ sĩ vẫn là chủ đề của một số cuộc tranh luận.

Rhiannon Knol, một chuyên gia trong bộ phận sách và bản thảo của Christie’s, cho biết: “Mặc dù Vesalius đã thúc đẩy việc nghiên cứu con người thông qua quan sát trực tiếp quá trình mổ xẻ, nhưng việc mỗi bác sĩ có thể thực hiện các cuộc mổ xẻ trên cơ thể con người là không thực tế, nên cuốn sách thường được sử dụng thiên về nghiên cứu nhiều hơn".

 

Biên dịch: Vũ 

Nguồn: A $14,000 Renaissance Anatomy Book Fetches $2.2 Million at Auction 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư