Cuốn ghi chép ký họa của họa sĩ Caspar David Friedrich được đề xuất đưa vào danh sách di sản quốc gia Đức

Cuốn ghi chép ký họa của họa sĩ Caspar David Friedrich được đề xuất đưa vào danh sách di sản quốc gia Đức

Bởi Hà Trang 09/12/2023

Một cuốn sổ ghi chép ký họa của nghệ sĩ người Đức thuộc trường phái lãng mạn Caspar David Friedrich có niên đại từ năm 1804 được bán đấu giá tại Grisebach hồi cuối tháng 11 đã được các cơ quan văn hóa bang Berlin đề xuất là ứng cử viên cho di sản quan trọng quốc gia. 

Grisebach cho biết quyết định của chính quyền Berlin không hề ảnh hưởng đến kế hoạch đấu giá. Cuốn sổ đã được bán với giá cuối cùng là 1,9 triệu đô la vào ngày 30 tháng 11. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là cuốn sổ phác thảo có thể không được xuất khẩu trong khi nó đang được xem xét đăng ký là di sản quốc gia quan trọng. 

(Một trang trong cuốn sổ phác thảo của hoạ sĩ Caspar David Friedrich)

Grisebach cho biết trong một thông cáo báo chí rằng cuốn sổ phác thảo này là cuốn đầu tiên của Friedrich được rao bán và là cuốn duy nhất vẫn còn nằm trong một bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân. Chỉ có sáu trong số khoảng 20 cuốn phác thảo của ông được cho là vẫn còn tồn tại. Bốn trong số này nằm ở Bảo tàng Quốc gia ở Oslo và một cuốn khác ở Kupferstichkabinett của Dresden.

Grisebach cho biết, bạn của Friedrich, họa sĩ vẽ tranh chân dung Georg Friedrich Kersting, đã có được cuốn sổ phác thảo khi Friedrich vẫn còn sống hoặc không lâu sau khi hoạ sĩ mất. Cuốn sổ phác thảo này vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình ông trong hơn 200 năm.

(Cuốn sổ ghi chép ký họa của hoạ sĩ Caspar David Friedrich)

Một trong những bức phác họa trong cuốn sổ vẽ một cây sồi được tái hiện trong ba bức tranh của hoạ sĩ Friedrich. Cuốn sách “sẽ truyền cảm hứng và làm phong phú thêm cuộc nghiên cứu về nghệ sĩ lãng mạn quan trọng nhất người Đức,” trích lời Christina Grummt, tác giả danh mục các bức vẽ của Friedrich.

Cuốn sổ phác thảo đã được trưng bày ở Zurich, New York và Berlin trước cuộc đấu giá.

 

Nguồn: https://www.theartnewspaper.com/2023/11/30/caspar-david-friedrich-sketchbook-to-be-sold-in-berlin-proposed-for-national-heritage-list

Biên dịch: Huyền Trịnh

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư