Chương trình tưởng niệm nghệ sĩ Moon Shin tại Tuần lễ Nghệ thuật Hàn Quốc tại Seoul (Phần 2)

Chương trình tưởng niệm nghệ sĩ Moon Shin tại Tuần lễ Nghệ thuật Hàn Quốc tại Seoul (Phần 2)

Bởi Nguyễn Hiếu 17/09/2022

Bức tranh “Chuồng gà” (Chicken Coop), 1950

Bức tranh “Chicken Coop” 

“Chuồng gà” là một trong những tác phẩm chưa từng xuất hiện trước công chúng của Moon Shin. Bức tranh phản ánh rõ rệt phong cách hội họa dựa trên “trải nghiệm thực tế của cuộc sống thực” trong những năm đầu sự nghiệp. Sự hỗn loạn trong chuồng gà tương phản với sự bình tĩnh của một người nông dân dưới ánh nắng chói chang.

Bức tranh “Không đề” (Untitled), 1966

Bức tranh “Untitled” 

Vào những năm 60 và 70, nghệ sĩ Moon Shin bắt đầu thử nghiệm nhiều phương pháp hội họa khác nhau nhiều hơn. Các hình vẽ chuyển dần thành cách hình dạng trừu tượng vẽ bằng hỗn hợp sơn dầu trên các loại vải khác nhau và các vật liệu khác được đính lên đó một cách tinh vi.

Tác phẩm điêu khắc “Không đề” (Untitled), 1990

Tác phẩm điêu khắc “Untitled” 

Moon Shin bắt đầu chuyển hướng từ hội họa sang điêu khắc từ những năm 1960 khi ông sinh sống ở Paris, Pháp. Các tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Moon Shin thường được sáng tạo thủ công trên nhiều chất liệu như gỗ, đồng, đá và thép không gỉ. Trong đó, ông dành một tình yêu đặc biệt trong chế tác các tác phẩm trên gỗ như gỗ sồi, anh đào, óc chó, gỗ mun, gỗ gụ và thủy tùng. Sau đó các tác phẩm sẽ được đánh bóng cho đến khi chúng láng mịn, sáng lấp lánh.

Tác phẩm điêu khắc “Trở thành một” (Becoming one), 1989

Tác phẩm điêu khắc “Becoming one” 

 “Becoming one” là tác phẩm điêu khắc trên chất liệu đồng của nghệ sĩ Moon Shin với cách tạo hình khối tự nhiên và đối xứng. Tại MMCA Deoksugung, việc sắp đặt tác phẩm trên một giá đỡ nằm phía trên một hình vuông nhỏ bằng cát từ một khu vườn đá giống như “cây sự sống hiên ngang, kết nối trời và đất” vậy.

Tác phẩm “Không đề” (Untitled), 1968

Tác phẩm “Untitled” 

Nghệ sĩ Moon Shin thường chuẩn bị một vài bản vẽ nháp trước mỗi lần bắt tay vào công việc tạo hình điêu khắc. Bản vẽ “Không đề” này cũng vậy. Nghệ sĩ đã giản lược ý tưởng của mình bằng mực Tàu với nhiều màu sắc khác nhau. Các hình vẽ của Mặt trăng xung quanh và tỏa ra trong các bố cục kính vạn hoa cũng sắc nét, góc cạnh hơn một tác phẩm hội họa thông thường.

Tác phẩm điêu khắc “Olympic 1988”, 1988

Tác phẩm điêu khắc “Olympic 1988” 

Tòa tháp đôi là một sản phẩm của Moon Shin gắn với Thế vận hội Olympic 1988 diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc. Hai tòa tháp bằng thép không gỉ này có chiều cao hơn 82 feet (hơn 26m) trong thực tế. Mô hình tỷ lệ 1/30 và bản vẽ của tác phẩm điêu khắc trong buổi triển lãm này cho phép người xem chiêm ngưỡng tác phẩm điêu khắc này kỹ càng hơn bao giờ hết.

Maquette điêu khắc cho một công viên (Maquette for Sculpture of a Park), 1974 (bản in 3D phát hành năm 2022)

Tác phẩm điêu khắc “Maquette for Sculpture of a Park” 

Trong những năm cuối cùng của sự nghiệp, nghệ sĩ bắt đầu suy nghĩ về việc một tác phẩm xuất hiện trong không gian công cộng bên ngoài bảo tàng và phòng trưng bày. Tác phẩm “Maquette for Sculpture of a Park” đã được in 3D từ một bức vẽ cho thấy người nghệ sĩ đang lạc quan vui tươi như thế nào với dự định của mình. Bản vẽ đề xuất một công viên sắp đặt nhiều tác phẩm điêu khắc của ông trong một khung cảnh dành cho việc trải nghiệm vẻ đẹp thuần khiết.

 

Nguồn: https://www.artnews.com/list/art-news/artists/moon-shin-retrospective-mmca-deoksugung-highlights-1234637901/maquette-for-sculpture-of-a-park-1974-2022/

Biên dịch: Nguyễn Hiếu

 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư