Chiếc đèn chùm hiếm hoi của nhà điêu khắc nổi tiến Alberto Giacometti dự kiến thu về hàng triệu USD khi sắp được đưa ra đấu giá

Chiếc đèn chùm hiếm hoi của nhà điêu khắc nổi tiến Alberto Giacometti dự kiến thu về hàng triệu USD khi sắp được đưa ra đấu giá

Bởi Hà Trang 15/02/2023

Một chiếc đèn chùm treo trần nhà chỉ được mua với giá khoảng 300 USD vào giữa thế kỷ 20 chuẩn bị ghi tên mình vào danh sách những tác phẩm điêu khắc đắt giá nhất thế giới. Câu chuyện bắt đầu vào những năm 1960, một khách hàng tinh tế đã mua một chiếc đèn chùm với giá 250 bảng Anh tại một cửa hàng ở London. Nhưng mãi một thời gian sau, người đó mới biết chiếc đèn mình mua là một trong số đồ trang trí được chế tạo bởi nhà điêu khắc nổi tiếng người Thụy Sĩ Alberto Giacometti chế tạo. Chiếc đèn chùm, có từ những năm 1940, sẽ xuất hiện tại đấu giá của Christie's vào tháng tới với doanh thu dự kiến còn nhiều hơn sản phẩm tương tự được bán vào năm 2018 với giá khoảng 9,3 triệu USD.

Các bức tượng của Giacometti (1901 – 1966) là một trong những tác phẩm điêu khắc đắt nhất trên thị trường nghệ thuật hiện nay. Tác phẩm điêu khắc đồng vào năm 1947 của ông mang tên  “L’Homme au Doigt” (Người đàn ông với ngón tay), được bán vào năm 2015 với giá 141,3 triệu USD là tác phẩm điêu khắc được bán đấu giá đắt nhất hiện nay. Giá trị của ông cao đến như vậy bởi ông là nhà điêu khắc đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực điêu khắc cũng như nghệ thuật trong thế kỷ 20. Các sáng tác của ông có những đặc trưng riêng với kích thước nhỏ nhắn, mảnh với vỏ ngoài như đá đẽo thô ráp.

Alberto Giacometti, 1966.

Bắt đầu từ năm 1929, Giacometti và anh trai của ông, Diego, đã sản xuất các đồ vật trang trí và đồ nội thất để kiếm sống. Nhà điêu khắc tài danh từng nói: “Các đồ vật thu hút tôi ikhoong kém gì tác phẩm điêu khắc, và có một điểm của giữa chúng”. Các món đồ trang trí được thực hiện với sự cộng tác của nhà thiết kế nội thất có ảnh hưởng lớn Jean Michel Frank đã bán rất chạy vào thời điểm đó và thường xuyên được đăng trên tạp chí Vogue và Harper's Bazaar. Trong di sản Giacometti để lại, hơn một nửa món đồ trang trí của ông là đèn bao gồm đèn sàn, đèn để bàn và đèn treo tường.

Theo Guardian, chiếc đèn chùm đến với Christie's có thể được đặt làm vào năm 1946 hoặc 1947 bởi người bạn quá cố của Giacometti, nhà sưu tầm nghệ thuật Peter Watson. Nó được treo trong văn phòng của Horizon, một tạp chí văn hóa của Vương quốc Anh hiện không còn tồn tại, từ năm 1949 cho đến khi tạp chí đóng cửa vào năm sau đó. Nó đã được cất vào kho trước khi xuất hiện một cách bí ấn tại một cửa hàng đồ cổ trên đường Marylebone của London. Họa sĩ người Anh John Craxton đã mua nó từ cửa hàng vào những năm 1960 và trưng bày nó trong nhà của ông ở Hampstead, London trong 50 năm. 

Vào năm 2021, Fondation Giacometti ở Paris đã xác thực tính chân thực và thậm chí còn coi đây là một trong những đồ vật trang trí quan trọng nhất trong sự nghiệp thiết kế của ông. Cấu trúc đính kèm quả bóng lơ lửng của chiếc đèn cũng xuất hiện tương tự trong tác phẩm điêu khắc đầu tiên “La Boule Sussune” (1922)của Giacometti.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/news/giacometti-chandelier-auction-christies-1234655749/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư