Chàng hoạ sĩ trẻ bị khuyết tật mắt được mệnh danh là “Picasso của Saudi” trưng bày 50 bức tranh trường phái nghệ thuật trừu tượng

Chàng hoạ sĩ trẻ bị khuyết tật mắt được mệnh danh là “Picasso của Saudi” trưng bày 50 bức tranh trường phái nghệ thuật trừu tượng

Bởi Hà Trang 11/01/2024

Nghệ sĩ Mishal Al-Shoaibi, 16 tuổi với khuyết tật ở mắt, đã được các nghệ sĩ sáng tạo ở quốc gia quê hương anh gọi tên là “Picasso của Saudi”.

Triển lãm cá nhân của Al-Shoaibi có tựa đề “Con mắt nhìn thấy” với 50 bức tranh trừu tượng đang được tổ chức tại Phòng trưng bày nghệ thuật Ahlam ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Chàng nghệ sĩ mới vào nghề mắc chứng rối loạn xử lý cảm giác khiến anh khó nhìn rõ đồ vật ở cự ly gần và là đó là nguyên nhân khiến anh phải đeo cặp kính khá dày.

Hoạ sĩ Al-Shoaibi hiện đang là học sinh lớp 9 tại trường Beacon ở Bahrain dành cho thanh thiếu niên gặp khó khăn trong học tập.

Triển lãm cá nhân của Mishal Al-Shoaibi có tựa đề 'Con mắt nhìn thấy' đang được tổ chức tại Phòng trưng bày nghệ thuật Ahlam ở thủ đô Riyadh

Để ghi nhận những nỗ lực của Al-Shoaibi, chàng hoạ sĩ trẻ đã được bổ nhiệm làm đại sứ cho Hiệp hội Trẻ em Khuyết tật vào ngày 20 tháng 12 bởi Chủ tịch tổ chức, Hoàng tử Sultan bin Salman.

Một phần số tiền thu được từ việc bán tác phẩm của hoạ sĩ sẽ được ủng hộ cho chương trình vẽ tranh dành cho trẻ em của hiệp hội.

Al-Shoaibi đã được bổ nhiệm làm đại sứ cho Hiệp hội Trẻ em Khuyết tật của Saudi Arabia

Al-Shoaibi bắt đầu vẽ tranh từ năm 9 tuổi và hiện đã trở thành một họa sĩ thành đạt.

Ngạc nhiên trước sự sáng tạo của hoạ sĩ, dì của Al-Shoaibi, nghệ sĩ Shaden Al-Tuwaijri cho hay, “Tôi chưa bao giờ ảnh hưởng đến Al-Shoaibi. Hoạ sĩ ấy có phong cách riêng và đã tiến bộ rất nhiều kể từ lần triển lãm tranh solo đầu tiên. Tất cả những gì tôi làm là hướng dẫn Al-Shoaibi pha màu, lau cọ để màu sắc luôn sạch sẽ trên tấm canvas mà thôi”.

Bà mô tả cháu trai mình là người “cực kỳ tài năng” và cậu bé không bao giờ thất bại trong việc khiến bà phải ngạc nhiên về tài năng của mình mỗi khi bắt đầu vẽ một bức tranh mới.

“Al-Shoaibi là người có tính nghệ thuật về mọi khía cạnh năng khiếu âm nhạc tuyệt vời, phong cách độc đáo, trí tò mò về nghệ thuật, thích đến thăm các phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng ở bất cứ nơi nào Al-Shoaibi đến.”

Để giúp hoạ sĩ Al-Shoaibi thăng hoa với nghệ thuật tranh vẽ, Al-Tuwaijri cho biết bà đã đưa ra thử thách cho Al-Shoaibi là tạo ra khoảng 40 tác phẩm nghệ thuật trong 30 ngày cho một triển lãm cá nhân, và hiện hoạ sĩ Al-Shoaibi đã thực hiện được 50 tác phẩm.

 

Al-Shoaibi cho biết: “Điều truyền cảm hứng cho tôi thực hiện tác phẩm nghệ thuật của mình là đôi mắt vì tôi đeo kính và tôi muốn thế giới nhìn thấy đôi mắt mà không cần cặp kính này. Tôi nghĩ đó là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể.”

 

Quá trình sáng tạo của hoạ sĩ Al-Shoaibi có thể coi là một hình thức trị liệu. “Bất cứ khi nào tôi sáng tạo nghệ thuật, tôi đều cảm thấy thư giãn và được ở nơi mình muốn thuộc về.”

 

Mẹ của hoạ sĩ Al-Shoaibi, Noura Al-Tuwaijri, nói rằng bà tự hào về sự cống hiến của hoạ sĩ con trai mình. “Thằng bé rất kiên trì và có động lực cực kỳ lớn khi vẽ tranh. Con trai tôi tin vào chính mình và chiến đấu chống lại mọi khó khăn. Al-Shoaibi cảm thấy mình được tự do trong nghệ thuật và điều đó khiến Al-Shoaibi trở thành một người trưởng thành hơn.”

 

Nghệ thuật trừu tượng là sở thích của hoạ sĩ Al-Shoaibi. Chàng hoạ sĩ trẻ đã nhận được các phản hồi rất tích cực từ các nghệ sĩ nổi tiếng của Saudi Arabia, trong đó có cả các họa sĩ gọi Al-Shoaibi là ‘Picasso của Saudi trong thời đại này’. Và tất cả đều nhận xét rằng những bức tranh của Al-Shoaibi đã vượt quá độ tuổi trưởng thành của chàng hoạ sĩ rất nhiều.”

 

Người sáng lập Phòng trưng bày nghệ thuật Ahlam, Tiến sĩ Ahlam Alshedoukhy, cho biết: “Chỉ mới 16 tuổi, Al-Shoaibi là nghệ sĩ trẻ nhất có triển lãm cá nhân tại Phòng trưng bày Ahlam. Khi chúng tôi gặp Al-Shoaibi và tìm hiểu về cách thực hành sáng tạo cũng như mong muốn trưng bày bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật mới nhất của hoạ sĩ trẻ ấy, chúng tôi cảm thấy điều quan trọng là phải hỗ trợ Al-Shoaibi với tư cách là một nghệ sĩ mới nổi tài năng.”

(Triển lãm “Con mắt nhìn thấy” của chàng hoạ sĩ trẻ Al-Shoaibi đã được kéo dài do nhu cầu thưởng lãm cao.)

 

Triển lãm của Al-Shoaibi tại phòng trưng bày ban đầu dự kiến kết thúc vào ngày 21 tháng 12 nhưng đã được kéo dài đến ngày 28 tháng 12 vì nhu cầu cao.

 

“Triển lãm tranh ‘Con mắt nhìn thấy’ của Al-Shoaibi đã thành công rực rỡ vì nhiều lý do. Bộ sưu tập này được xây dựng trong ba năm qua và là sự thể hiện tuyệt đẹp về cá tính và tính cách của người nghệ sĩ. Người thưởng lãm nghệ thuật như là đang được nghe Al-Shoaibi nói về nguồn cảm hứng đã giúp hoạ sĩ thể hiện niềm đam mê và tình yêu nghệ thuật. Trong mỗi một tác phẩm nghệ thuật, Al-Shoaibi dường như đều có một câu chuyện để kể,” Alshedoukhy nói thêm.

 

Chất lượng tác phẩm nghệ thuật của Al-Shoaibi, thường tập trung vào chân dung của chính chàng hoạ sĩ hoặc những người trong cuộc đời của nghệ sĩ, khá cao… Chủ thể trong mỗi một bức tranh được thể hiện theo một phong cách vô cùng độc đáo và tràn đầy cảm xúc trong sáng.

 

Nguồn: https://www.arabnews.com/node/2432831/saudi-arabia

Biên dịch: Huyền Trịnh

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư