Chân dung nữ họa sĩ Eileen Cowin

Chân dung nữ họa sĩ Eileen Cowin

Bởi Hà Trang 09/12/2022

Trong suốt hơn 50 năm sự nghiệp, các bức ảnh của Eileen Cowin được sắp xếp theo trình tự bí ẩn và đẹp mắt cũng như các tác phẩm sắp đặt video đơn kênh, đa kênh, bên cạnh các dự án nghệ thuật công cộng quy mô lớn. Những hình ảnh đầy cảm xúc được cô đọng trên tác phẩm của bà dựa trên câu chuyện từ các nguồn tài liệu văn học hoặc tin tức.

Nữ hoạ sĩ Eileen Cowin

Là một người quan sát sắc sảo và đam mê đọc sách, Cowin phân tích những khoảnh khắc cá nhân và tổng quát trong tác phẩm của mình, thể hiện cuộc sống hàng ngày nhưng lại như một điều gì đó phi thường. Trong thế giới quan của Cowin, không có gì là đương nhiên. Bà luôn mừng rỡ trước điều bất ngờ. Đó có thể là bức ảnh chụp một con nai trong thành phố đang bị ánh đèn pha chiếu vào, một phép ẩn dụ cho sự ngây thơ và do dự đã đánh mất. Hay đó là câu chuyện mang tên “Bạn đang đi đúng hướng” (You are heading in the right direction” được lắp đặt tại nhà ga Martin Luther King Jr. thuộc tuyến Metro Crenshaw/LAX. Tác phẩm công cộng này mời người xem tưởng tượng về cuộc sống của những người được miêu tả trong tranh khi họ di chuyển trên các chuyến tàu. Những hình ảnh đẹp như mơ nhưng vừa mang tính tưởng tượng, thực tế và hư cấu, đậm chất Cowin.

Eileen Cowin, Thời điểm của ý thức hữu ích, 2014/2022. Được phép của nghệ sĩ

Gần đây, bà thường sử dụng các vật được đặt cạnh nhau trong các tác phẩm có kích thước lớn trên nền đen, như sự biểu hiện theo nhiều cách khác nhau của sự mất mát. Cowin đã tạo ra một chuỗi hình ảnh rộng mở và cẩn thận, nhằm giải quyết một cách lãng mạn những lo lắng đang gia tăng về môi trường chính trị hiện nay. 

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/more-women/?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư