Chân dung nhà điêu khắc Maria Maea (Murmurs Gallery)

Chân dung nhà điêu khắc Maria Maea (Murmurs Gallery)

Bởi Hà Trang 12/01/2023

Triển lãm cá nhân đầu tiên của nhà điêu khắcnghệ sĩ âm thanh Maria Maea tại phòng trưng bày Murmurs đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ nghệ thuật. “All in time” là không gian gần gũi bện lá cọ, hoa bông tai, cốt thép, dây thép gai và đặc biệt có gốc, rễ cây. Mặc dù được gọi là triển lãm “solo” nhưng Maea đã kêu gọi các thành viên gia đình thân thiết nhất giúp dệt lên tác phẩm điêu khắc, tác phẩm treo tường và giỏ bằng cọ khổng lồ. Maea không chỉ phân bổ phần lớn kinh phí sản xuất để hỗ trợ họ, thậm chí cô còn dành cả một phòng trưng bày chỉ dành cho mẹ cô - bà Susan Tuilaepa, để trưng bày các sản phẩm may mặc truyền thống của người Samoa. Trong không gian đó, những mảng âm thanh vang dội, kết hợp các cuộc trò chuyện giữa các thành viên trong gia đình Maea được phát lên.

Trong “All in time”, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng đỉnh cao của những tác phẩm giàu sức sống, được sắp xếp theo nhiều tầng cùng với các vật liệu cộng hưởng như cây cỏ khô, dây thép. Nhiều bức chân dung điêu khắc của chính các thành viên trong gia đình được tái hiện trên các chất liệu nắm bắt một cách sắc sảo vẻ đẹp trái ngược của Los Angeles - vừa được bọc trong bê tông vừa bung ra một cách tự do. Khuôn mặt bằng bê tông được tô điểm bằng những bông cúc vạn thọ khô và một chiếc mũ lưỡi trai Long Beach cũ kỹ thể hiện sự thanh thản, bình yên. Các hình nộm cùng nhìn về nhau từ các phía khác nhau trong phòng triển lãm. Ở một góc không gian, một bức chân dung cháu trai nghệ sĩ được kết từ hàng trăm vỏ hạt giống cây bông tai và hoa nhài được dựng lên nổi bật.

Để vận chuyển tác phẩm điêu khắc đến đây, rễ cây này đã được đào lên và gói ghém cẩn thận. Toàn bộ căn phòng được chiếu sáng bởi một đèn UV duy nhất. Khi mở cửa, những con rệp màu cam sáng mọc đầy lá khiến khách tham quan vô cùng thích thú. Ở nơi những người khác bỏ qua chất liệu của các mối quan hệ, Maea lại từ chối rút lui vào những thăng trầm của chủ nghĩa cá nhân hoặc tiêu thụ tràn lan trong thành phố được xây dựng một phần dựa trên ngành công nghiệp điện ảnh. Tính quyết đoán toàn diện mà Maea thể hiện tại Murmurs thể hiện logic cốt lõi trong hoạt động của cô ấy. Điều gì sẽ xảy ra nếu như buổi triển lãm cũng đi theo những nguyên tắc công đồng cơ bản? Chúng ta khám phá được điều gì về bản thân, về nhau, về thế giới tập thể và sự khác biệt của chúng ta khi chúng ta thoát khỏi nỗi ám ảnh về người nổi tiếng, tham gia vào sự kiện hay địa điểm đã tạo nên chúng ta? Nếu may mắn, có thể chúng ta sẽ tìm ra được câu trả lời.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/gallery-rounds-maria-maea/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư