Chân dung họa sĩ Angela Dufresne (M+B Doheny)

Chân dung họa sĩ Angela Dufresne (M+B Doheny)

Bởi Hà Trang 24/11/2022

Angela Dufresne được hình dung về cơ bản là một họa sĩ của những bộ phim high- concept được thể hiện trên một loạt bức tranh vẽ trên vải. Cứ như thể cô ấy đi thẳng từ trường điện ảnh đến một xưởng sản xuất phim lớn đang gặp khó khăn, nơi các giám đốc điều hành đã đưa cô ấy vào vị trí của một giám đốc nghệ thuật để cứu tác phẩm của họ và cứu cả hãng phim. Nhưng nỗ lực ấy dường như không thành. Trong khi đó, loạt phác thảo ý tưởng/ cảnh quay tổng hợp của Dufresne dành cho đạo diễn và DP về cơ bản đã trở thành bộ phim kỳ ảo của riêng họ.

Angela Dufresne, Magdalena Pumping the Gas That Is Not There, 2022. Hình ảnh do nghệ sĩ và M+B cung cấp.

Đôi khi Dufresne được cho rằng sẽ làm việc theo cách như vậy với một đạo diễn như Robert Altman hay Werner Herzog. Và thực sự ngạc nhiên là chương trình hiện tại của họa sĩ thực sự được thông báo và truyền cảm hứng một phần bởi một Werner khác- Werner Schroeter. Đây là một đạo diễn phim người Đức hoạt động trong những năm 1970 và 1980. Đây là vị đạo diễn đã ảnh hưởng đến nhiều nhà làm phim bao gồm cả Herzog. Tiêu đề triển lãm được lấy từ một câu thoại được thốt ra bởi Magdalena Montezuma (người xuất hiện trong hầu hết các bộ phim của Schroeter) trong bộ phim “Eika Katappa” (Scattered Pictures, 1969). Câu nói nó ngụ ý nói lên sự tuyệt vọng xung quanh chúng ta vào thời điểm quan trọng này.

Trên thực tế, Dufresne là một họa sĩ của “những tác phẩm tổng hợp”. Cô ấy thêm nhiều thứ vào bức tranh hơn là việc biến nó thành một tác phẩm trừu tượng sau cùng. Loại tác phẩm sáng tác năm 2022 mang tiêu đề “Cuộc sống rất quý giá, ngay cả lúc này” (Cuộc sống rất quý giá, ngay cả lúc này) đã minh chứng cho cách tiếp cận và phạm vi kỹ thuật của Dufresne. Nữ họa sĩ mô tả một cách kịch hóa và mang cả nét Altman-esque vào trong một cảnh mà con người đang cầu xin, cầu xin hay cầu khẩn một lực vũ trụ nào đó. Trong khi đó các nhân vật khác trong bức tranh lại ném cái nhìn vào với sự tức giận, lo lắng hoặc tò mò vào họ, hay bỏ đi, trò chuyện với nhau. Các yếu tố hậu cảnh như những hòn đảo xanh lơ lửng trên biển băng vô định hình được tạo ra từ điều gì đó giữa chủ nghĩa biểu hiện Nolde, trừu tượng và tranh trecento của Ý. Chúng vừa vừa lơ lửng vừa chuyển động, như một cảnh tượng có thể tan biến trong giây lát.

Angela Dufresne, Werner and Circe Turn Some Mediocre Assholes, 2022, sơn dầu trên vải, 11 x 14 inch. Hình ảnh lịch sự của nghệ sĩ và M + B.

Đó có thể chỉ là một chủ đề trong chương trình của cá nhân họa sĩ. Trước cảnh chính (ví dụ: Willow Springs Odyssey hoặc How Circe Is What the West Needs sáng chói với màu vàng topaz và tím thạch anh tím), kịch bản được viết lại và các cảnh được sắp xếp lại dường như liên tục. Dufresne không ngại “xé bỏ kịch bản”, dàn dựng lại nó hoặc đơn giản là cố gắng biến tác phẩm thành một vở opera. Lớp sơn bên dưới trông khá phức tạp nhưng dường như bị tách đoạn, mờ đi bởi một dải hoa oải hương đậm, hồng, đỏ hoặc u ám chẳng hặn như trong tác phẩm “Werner và Circe Turn Some Mediocre Assholes”. Một sơ đồ màu phức tạp thường phát triển thành một thứ gì đó đơn sắc, nhưng không làm giảm đi sự kịch tính.

Các mối quan hệ của chúng ta với các địa điểm luôn thay đổi ở cả hai đầu. Chúng ta trông đợi ông bụt, bà Tiên ​​và các thầy phù thủy đưa chúng ta đi qua chúng. Và Dufresne làm bùng nổ thuyết về quá trình đó với buổi trình diễn chói sáng và tàn khốc này.

 

Biên dịch:  Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/angela-dufresne/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư