Các tác phẩm hội họa nổi bật tại sự kiện đấu giá tranh ở Pháp của hoạ sĩ Mai Trung Thứ (Phần 2)

Các tác phẩm hội họa nổi bật tại sự kiện đấu giá tranh ở Pháp của hoạ sĩ Mai Trung Thứ (Phần 2)

Bởi Hà Trang 17/10/2023

Họa sĩ Mai Trung Thứ bắt đầu vẽ tranh thiếu nữ khi còn học đại học. Ban đầu ông theo đuổi dòng tranh sơn dầu nhưng sau đó chuyển sang thực hành vẽ tranh lụa. Ông tốt nghiệp năm 1930 và bắt đầu giảng dạy tại trường THPT chuyên Quốc Học - Huế, nơi sự nghiệp của ông thăng hoa với hàng loạt tranh lụa về phụ nữ.

Bức tranh lụa “Le coup de vent” (Gió thổi) vẽ năm 1978, minh họa hình tượng người phụ nữ mảnh khảnh, với mái tóc đen và trong trang phục truyền thống của Việt Nam. Nhà đấu giá Aguttes đã bán tranh này với giá 188.500 euro.

Phụ nữ trong tranh của Mai Trung Thứ thường mảnh mai, tóc xõa hoặc búi cao và trang phục thường là áo dài. Ông cũng từng tổ chức triển lãm cá nhân “Phụ nữ trong mắt Mai Trung Thứ” vào năm 1967, được giới phê bình và công chúng đánh giá rất cao.

“La flûte” (Cây sáo) là một tác phẩm mà họa sĩ sáng tác từ năm 1942, cũng xuất hiện tại cuộc đấu giá. Mức giá cuối cùng được bán là 162.000 euro.

Bức tranh lụa “La toilette” (Phòng tắm) được họa sĩ thực hiện vào năm 1943. Mức phí thuộc về người thắng đấu giá cho tác phẩm là 121.950 euro.

Tác phẩm nghệ thuật “Jeune fille à l'éventail” (Cô gái trẻ cầm quạt) được hoạ sĩ Mai Trung Thứ áp dụng kỹ thuật vẽ tranh chân dung phương Tây vào để minh họa người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài và cầm chiếc quạt một cách thanh lịch. Phông nền màu cam, mái tóc đen của người phụ nữ và tà áo dài xanh tạo nên bảng màu ấn tượng cho bức tranh này. Tác phẩm vẽ năm 1960 và có giá 80.600 euro khi về tay một nhà sưu tập nghệ thuật

Là một nghệ sĩ Việt Nam đương đại nổi tiếng đầu thế kỷ 20, ông là sinh viên khóa 1 Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Cùng với những họa sĩ khác như Lê Phổ, Vũ Cao Đàm và Lê Thị Lựu đã tạo nên “bộ tứ danh họa Việt Nam” nổi tiếng ở Châu Âu”.

Ông dành phần lớn cuộc đời mình ở Pháp. Tác phẩm của họa sĩ Mai Trung Thứ chủ yếu vẽ về phụ nữ, trẻ em và cuộc sống hàng ngày của người Á Đông. Nhiều tác phẩm của ông được bán tại các nhà đấu giá nghệ thuật quốc tế. Bức tranh chân dung cô Phương của ông là tác phẩm nghệ thuật hội họa của Việt Nam có giá trị đấu giá cao nhất, khi đạt mức 3,1 triệu đô la. Các tác phẩm của Mai Trung Thứ từng trưng bày tại các triển lãm ở Roma, Milan, Naples, Brussels và San Francisco.

Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi, giá trị tranh của họa sĩ ngày càng tăng lên. Ông nói: “Ai sở hữu tranh Mai Trung Thứ đều có trong tay khối tài sản khổng lồ”.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Huyền

Nguồn: Famed late painter’s works as high as $523,000 at French auction - VnExpress International 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư