Các tác phẩm đẹp nhất tại triển lãm thế kỷ 20 độc lập, từ những tầm nhìn siêu thực đến hình ảnh mạnh mẽ đối mặt với những tổn thương (Phần 1)

Các tác phẩm đẹp nhất tại triển lãm thế kỷ 20 độc lập, từ những tầm nhìn siêu thực đến hình ảnh mạnh mẽ đối mặt với những tổn thương (Phần 1)

Bởi Nguyễn Hiếu 28/09/2022

Tổ chức Thế kỷ 20 độc lập — liên doanh mới nhất từ hội chợ nghệ thuật Độc lập — đưa ra một lập luận thuyết phục rằng việc thiết lập hội chợ điển hình tập hợp nhiều câu chuyện của quy luật lịch sử nghệ thuật, cần được suy xét lại. Có 32 gian trưng bày với các hoạ sĩ nổi tiếng và xa lạ của thế kỷ 20 mở ra trên một tầng duy nhất của Tòa nhà Hàng hải Pin, cách bến phà Staten Island Ferry vài bước chân. Cách bày trí được sắp xếp chặt chẽ và thân thuộc, cùng với đó là một sự khởi đầu may mắn từ sự kiện Spring / Break và Armory Show, khi cả hai đều khai mạc vào tuần này.

Chất lượng cơ bản ở đây rất tốt, đầy đủ các điểm nổi bật và nhiều phòng trưng bày phù hợp với những trường hợp không thường thấy với các dịch vụ chào mời gợi mở. Dưới đây, hãy xem sáu nghệ sĩ xuất sắc đang tạo tiếng vang ở đó.

 

1. Juanita McNeely tại James Fuentes

Thuộc sở hữu của James Fuentes, New York

Có lẽ màn trình diễn ấn tượng nhất trong trong sự kiện là triển lãm được bắt gặp đầu tiên: các tác phẩm tượng hình được tô màu đậm, uốn cong về phía siêu thực. Đây là phần trình bày của họa sĩ nữ quyền người Mỹ Juanita McNeely, người luôn nhớ đến hình tượng tượng trưng của Frida Kahlo và Paula Rego. Những người phụ nữ này có thân hình cong, thon dài, gợi cảm nhưng đang tìm kiếm nhiều hơn một người bạn cùng giường — khao khát kết nối có thể chạm thấy đã được đáp ứng trong nhiều bức tranh qua bạo lực. Một số đối tượng của bà chịu vết thương do chim và chó cắn, một số trong đó hét và lăn lộn - vui đùa? - dưới chân bà. Bản thân bà cũng là một con vật, thu mình lại, khỏa thân và hoang dã, và vung các hình dạng giống như viên ngọc trai làm chiến lợi phẩm. Ấn tượng cuối cùng là một màu máu đỏ thẫm, phun ra từ vết thương và lỗ thủng. Thật hồi hộp khi tưởng tượng cả một phòng trưng bày được lấp đầy bởi năng lượng này.

 

2. Barbara Levittoux-Świderska tại Richard Saltoun  

 

Bản quyền của hoạ sĩ, Thuộc sở hữu của phòng trưng bày Richard Saltoun London và Rome. 

Các tác phẩm dệt tinh tế của hoạ sĩ Ba Lan Barbara Levittoux-Świdersk là điểm sáng trong không gian của Richard Saltoun. Trải qua sáu thập kỷ hành nghề, theo sau những đổi mới của một nghệ sĩ không màng danh tiếng đó là về hình thức, kết cấu và bố cục, từ những bức ảnh ghép tinh tế trên giấy và thiệp, đến những kiệt tác của bà: loạt bức tranh treo tường được dệt lỏng lẻo từ vải sisal dày gợi lên dòng nước chảy xiết. Đây là một sự khởi đầu bằng hình ảnh đáng hoan nghênh từ bức tranh được chú ý nhiều nhất trong sự kiện lần này. Sự tôn kính rõ ràng đối với thiên nhiên là một sự tương phản tuyệt vời với những tác phẩm ban đầu bị hạn chế hơn của bà, những cảnh quan thành phố tối giản trong đó bầu trời đêm, bị ô nhiễm bởi tiếng ồn và ánh sáng đô thị, ẩn đi những vì sao của nó.

 

3. Stanislao Lepri tại Galleria Tommaso Calabro

Thuộc sở hữu của Galleria Tommaso Calabro

 

Một người đàn ông mặc áo choàng đỏ cởi cúc áo, thả ra nhóm thiên thần. Ở hình thái khác, con người nở ra từ trứng. Đây là hai tầm nhìn siêu thực được vẽ bởi Stanislao Lepri, người được Galleria Tommaso Calabro dành riêng để trưng bày. Sinh năm 1950 tại Rome, nhà quý tộc lập dị được ca ngợi xuyên suốt cuộc đời vì nghệ thuật của mình, lấy cảm hứng từ quá khứ văn hóa của Rome, cũng như các câu chuyện thần thoại cổ điển và Kinh thánh. Ở đây, sự hài hước và thái quá được bù đắp bởi sự tàn lụi của Chủ nghĩa Phát xít và Thế chiến II. Không cần phải tường thuật mạch lạc, nhưng rõ ràng chúng ta đang đi thăm tầng trệt của một tâm trí phấn khích một cách đột ngột.

 

Nguồn: https://www.artnews.com/list/art-news/artists/independent-20th-century-best-booths-1234639073/juanita-mcneely-at-james-fuentes/

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư