Các nhà hoạt động khí hậu ném súp cà chua vào bức tranh Van Gogh ở London, làm dấy lên sự tức giận và bối rối

Các nhà hoạt động khí hậu ném súp cà chua vào bức tranh Van Gogh ở London, làm dấy lên sự tức giận và bối rối

Bởi Hà Trang 17/10/2022

Cuộc biểu tình của Just Stop Oil tại Phòng trưng bày Quốc gia.

Cung cấp bởi Phòng trưng bày Quốc gia

Sự kiện nghệ thuật Frieze có thể đang diễn ra sôi nổi ngay bây giờ ở London, nhưng vào thứ Sáu vừa qua sự chú ý của thủ đô nước Anh đổ dồn vào Phòng trưng bày Quốc gia, nơi các nhà hoạt động khí hậu tổ chức cuộc biểu tình gây đe dọa một bức tranh của Vincent van Gogh.

Các nhà hoạt động, thuộc nhóm Just Stop Oil, tập trung vào biến đổi khí hậu, đã ném súp cà chua vào bức tranh Hoa hướng dương của van Gogh, một tác phẩm mang tính biểu tượng về phong cách của Người theo chủ nghĩa Hậu ấn tượng và là một trong nhiều kỷ báu của Phòng trưng bày Quốc gia. Sau đó, các nhà hoạt động tự dán mình vào bức tường bên dưới bức tranh.

Đây là hành động mà Just Stop Oil đã thường xuyên thực hiện ở Vương quốc Anh, nơi những thành viên trẻ tuổi của họ nhiều lần tìm cách thúc đẩy chính phủ phản ứng nhanh hơn trước sự tàn phá với môi trường tự nhiên. Cách thức của họ thường liên quan đến việc dán mình vào các tác phẩm nghệ thuật, thường không gây thiệt hại đối với các tác phẩm, và các cuộc phản đối của họ đã truyền cảm hứng cho những người tương tự ở Ý và Úc.

Bức tranh "Hoa hướng dương" của Van Gogh

Ngay sau cuộc phản đối, Phòng trưng bày Quốc gia cho biết bức tranh van Gogh chưa có thương tổn, mặc dù khung có hơi bị “hư hại nhẹ”.

Bảo tàng cung cấp thêm rằng hai người đã bị bắt sau cuộc biểu tình.

Trong video về cuộc biểu tình được Just Stop Oil đăng trên Twitter, hai nhà hoạt động mở thứ có vẻ là một lon súp Heinz và ném những thứ có bên trong lên tấm bạt. Sau đó, họ phết keo lên tay và dán vào tường.

“Sự sáng tạo và tài năng của con người được thể hiện trong phòng trưng bày này, nhưng di sản của chúng ta đang bị phá hủy do Chính phủ chúng ta không hành động trước cuộc khủng hoảng khí hậu và chi phí sinh hoạt”, nhóm viết trên Twitter.

Hành động này gây ra nhiều luồng trái, với nhiều người trong giới nghệ thuật và hơn thế nữa chê bai cuộc biểu tình vì một loạt lý do.

Alex Needham, biên tập viên nghệ thuật tại Guardian, đã viết trên Twitter, “Tôi không nghĩ làm điều này trong một tổ chức công là thông minh. Tất cả chúng tôi đều sở hữu bức tranh đó ”.

Nhà sử học nghệ thuật Ruth Millington cho biết, “Công kích tác phẩm Hoa hướng dương của Van Gogh- một trong những bức tranh được yêu thích nhất trên thế giới- sẽ không nhận được sự ủng hộ của công chúng, đó là điều cần thiết để thay đổi thực sự”.

Những người khác cũng lên tiếng về tác động tiềm tàng của cuộc biểu tình. Andrew Doyle, một diễn viên hài chính trị ủng hộ Brexit và thường xuyên chỉ trích tính đúng đắn về chính trị, cho biết cuộc biểu tình “thể hiện sự phủ nhận nền văn minh và những thành tựu của nhân loại”.

Vẫn có những người khác đưa ra lập luận rằng van Gogh không phải là hoạ sĩ phù hợp để hướng mục tiêu tới. “Tôi đang đấu tranh để hiểu tại sao việc phá hủy bức tranh hoa hướng dương do Van Gogh, một người đàn ông nghèo khổ bị gạt ra ngoài lề trong cộng đồng địa phương vì mắc bệnh tâm thần, lại là mục tiêu thích hợp để đưa ra tuyên bố về ngành công nghiệp dầu mỏ khủng khiếp như thế nào, ”Một người dùng Twitter có tên Ellen Walker đã viết, người có dòng tweet thu hút gần 3.000 lượt thích.

Sau đó, vẫn có những người dùng khác nhân cơ hội biến cuộc biểu tình thành meme, so sánh sự kiện này với việc ngôi sao nhạc pop Katy Perry bị bắn chất nhờn và mỉa mai hỏi van Gogh đã làm gì để ảnh hưởng đến khí hậu.

 

Nguồn: https://www.artnews.com/art-news/news/vincent-van-gogh-national-gallery-just-stop-oil-protest-1234643152/?zarsrc=30

 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư