Các họa sĩ sơn mài trình bày những tác phẩm ấp ủ của mình

Các họa sĩ sơn mài trình bày những tác phẩm ấp ủ của mình

Bởi Hà Trang 16/10/2022

Nhóm ba họa sĩ đương đạiTrần Dân, Trần Hiền Lại Minh Huyên đã trình làng những tác phẩm mới nhất của họ tại một sự kiện triển lãm đang diễn ra ở Hà Nội.

Triển lãm có tên gọi Sơn mài Khởi Sinh, trong đó trưng bày 33 bức tranh sơn mài là kết quả của quá trình sáng tạo xuyên suốt hai năm qua tại X-No8 - một xưởng vẽ tại nhà do nghệ sĩ Trần Dân sáng lập.

Được thành lập vào giữa năm 2020, X-No8 là khu bảo tồn dành riêng cho loại hình nghệ thuật sơn mài truyền thống của Việt Nam, nơi các hoạ sĩ đã cùng nhau làm việc để tạo ra những bức tranh đương đại với phương thức truyền thống này.

Một du khách xem tranh sơn mài tại triển lãm ‘Sơn mài Khởi Sinh’. - Ảnh do X-No8 Studio cung cấp

“Xưởng vẽ phần nào phản ánh cuộc sống và tinh thần của các hoạ sĩ. Là địa điểm mà nơi các hoạ sĩ bộc lộ những tâm tư, tình cảm nội tâm của mình thông qua các tác phẩm nghệ thuật, do đó căn phòng đã chứng kiến toàn bộ quá trình làm việc của mỗi một người hoạ sĩ”, anh Dân nói.

Giải thích lý do bộ ba chọn chủ đề sơn mài, họ cho biết chất liệu cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sáng tạo của họ.

“Kết quả cuối cùng sau khi chinh phục luôn là điều bất ngờ và nằm ngoài dự đoán của chúng tôi”, Dân nói.

Từ trái qua, hoạ sĩ Trần Dân, Trần Hiền và Lại Minh Huyên. - Ảnh do X-No8 Studio cung cấp

Đối với nữ danh họa Trần Hiền, việc làm trên chất liệu sơn mài đòi hỏi sự kiên nhẫn nhất định.

“Người hoạ sĩ không thể thiếu kiên nhẫn hay vội vàng. Bản thân tôi, mỗi khi làm việc với sơn mài, tôi cảm thấy như mình là một thiền sư, người hành động chậm rãi và có thể đếm từng hơi thở của mình”, cô nói.

Tập trung vào ba chủ đề chính - Cuộc sống con người, Sự hài hòa [của Tâm trí và Cơ thể], Sự nhân lên - thông qua màu sắc rực rỡ và ấm áp, cùng với những nét vẽ ấn tượng, mỗi bức tranh thể hiện một nguồn năng lượng tích cực và mãnh liệt về cuộc sống. Bộ sưu tập cũng phản ánh sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.

Triển lãm Sơn mài Khởi Sinh mở cửa cho công chúng đến hết tháng 9 tại X-No8 Studio, nằm trong V-Art Space, Tầng 1, Câu lạc bộ Ciputra, Khu đô thị Ciputra, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Triển lãm sau đó sẽ có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11. VNS

 

Nguồn: https://vietnamnews.vn/life-style/1313542/lacquer-painters-showcase-results-of-their-residency.html 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư