Bức tranh “Rediscovered” của danh họa Rembrandt có thể được bán với giá 18,4 triệu USD tại nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's

Bức tranh “Rediscovered” của danh họa Rembrandt có thể được bán với giá 18,4 triệu USD tại nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's

Bởi Hà Trang 18/10/2023

Đôi khi, một vài thông tin xuất xứ một bức tranh cũng làm tăng giá trị của nó lên hàng trăm lần, Điều đó hoàn toàn đúng với bức tranh mô tả lại một khung cảnh trong Kinh thánh của danh họa Rembrandt.

Khi “The Adoration of the Kings” được Christie’s bán đấu giá lần cuối ở Amsterdam vào năm 2021, nó có giá ước tính từ 10.000 đến 15.000 €. Và hiện Sotheby's đang niêm yết tác phẩm tranh sơn dầu trên gỗ sồi này với giá ước tính từ 10 triệu đến 15 triệu bảng Anh (12,2 triệu đến 18,4 triệu USD) như một phần của đợt bán đấu giá tranh buổi tối OId Masters và các bức tranh thế kỷ 19 tại London vào ngày 6 tháng 12 tới. Tác phẩm nghệ thuật này cũng sẽ được bán vào buổi tối với sự bảo đảm của bên thứ ba, theo Art Newspaper.

Tác phẩm dường như đã yên vị tại nhà đấu giá nghệ thuật Christie's ở Amsterdam sau khi được một bộ sưu tập nghệ thuật gia đình tư nhân ở Đức ký gửi. Theo lịch sử xuất xứ của nó, nó được nhà sưu tập tranh người Hà Lan Johannes Carel Hendrik Heldring mua lại lần đầu tiên vào năm 1955. Mặc dù nó được cho là tác phẩm nằm trong Circle of Rembrandt trong đợt bán hàng trực tuyến đó vào tháng 10 năm 2021, nhưng bức tranh đã thu hút đông đảo sự chú ý của giới nghệ thuật, đủ để đẩy mức giá của nó vượt xa với dự tính ban đầu.

 

The oil on oak panel "The Adoration of the Kings" now attributed to Rembrandt.

Rembrandt's The Adoration of the Kings dự kiến sẽ được bán đấu giá với giá hơn 12 triệu USD

Theo The Art Newspaper, chuyên gia George Gordon của Sotheby’s đã được người thắng cuộc trong cuộc đấu giá nghệ thuật ở Amsterdam tiếp cận để phân bổ lại tác phẩm cho Rembrandt, một dự án nghiên cứu kéo dài 18 tháng và bao gồm công nghệ hình ảnh hồng ngoại. 

Gordon chia sẻ rằng ước tính này dựa trên doanh số bán gần đây của Sotheby's đối với các tác phẩm của Rembrandt, bao gồm cả bức tranh chân dung tự họa được bán vào tháng 7 năm 2020 với giá 14,5 triệu bảng Anh (có phí) so với ước tính từ 12 triệu đến 16 triệu bảng Anh. Vào năm 2018, một bức tranh sơn dầu vẽ đầu Chúa Kitô được bán với giá 9,5 triệu bảng Anh kèm theo phí ước tính từ 8 đến 10 triệu bảng Anh. Bảo tàng Louvre Abu Dhabi là chủ sở hữu mới của tác phẩm này.

Thông tin bán hàng từ các nhà đấu giá tranh khác đưa ra con số trên cũng được dự tính trên doanh số bán tác phẩm trong đó bao gồm bức tranh vẽ “Abraham and Angels” (khoảng năm 1646) tại Sotheby's ở New York được bán vào năm 2021. Bức tranh đã được rút khỏi cuộc đấu giá công khai nhưng đã được bán riêng ngay sau đó “với giá bán khoảng 20 triệu USD – 30 triệu USD”.

Christie's cũng giữ kỷ lục đấu giá thế giới cho các tác phẩm của Rembrandt với bức “Portrait of a Man with Arms Akimbo” (1658) được bán với giá 23,2 triệu euro kèm phí vào năm 2009. Mức giá tranh đó không xa so với mức giá 25,8 triệu USD  được trả cho một tác phẩm mô tả lại một cảnh trong Kinh thánh khác của Rembrandt – “Saint James the Greater” (1661) đã được bán đấu giá vào năm 2007.

 

Nguồn: ‘Rediscovered’ Rembrandt Painting Could Sell For $18.4 M. at Sotheby’s | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư