Bức tranh mới được phát hiện của họa sĩ Van Dyck có thể đạt kỷ lục 1,2 triệu đô la tại Christie's

Bức tranh mới được phát hiện của họa sĩ Van Dyck có thể đạt kỷ lục 1,2 triệu đô la tại Christie's

Bởi Hà Trang 18/01/2024

Nhà đấu giá nghệ thuật Christie's kỳ vọng sự kiện sắp tới sẽ phá vỡ kỷ lục đấu giá tranh của hoạ sĩ người Flemish.

Bức tranh hiếm hoi trong loạt tranh chân dung nổi tiếng của họa sĩ Anthony Van Dyck được trưng bày tại Christie's New York, dự kiến sẽ thu về từ 800.000 đến 1,2 triệu đô la, phá vỡ kỷ lục đấu giá của hoạ sĩ người Flemish.

Bức tranh chân dung Willem Hondius của họa sĩ Van Dyck (khoảng thế kỷ 17) là một nửa của nghiên cứu, chúng sẽ được sao chép và tái hiện lại dưới dạng bản in và bản khắc gỗ. Bộ tranh in lớn này được gọi là loạt tranh “Biểu tượng”, giới thiệu những tác phẩm sáng tạo nổi tiếng của thời đại từ hoạ sĩ đến nhà thơ, góp phần khẳng định rõ hơn rằng Van Dyck là một họa sĩ vẽ chân dung.

Stijn Alsteens - người thuộc bộ phận chuyên biệt về Những Bậc Thầy Cổ Xưa của Christie’s - cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Những bản in này thực sự đã giúp Van Dyck phổ biến các ý tưởng của ông về vẽ chân dung. Tôi không nghĩ mình phóng đại khi nói rằng họa sĩ Van Dyck là người có ảnh hưởng lớn nhất trong số những họa sĩ vẽ chân dung thế kỷ 17.”

 

Họa sĩ Anthony Van Dyck, tranh chân dung Willem Hondius. 

Ảnh: © Christie’s Images Limited 2023.

Chân dung của Willem Hondius sẽ tham gia đợt bán đấu giá tranh Những Bậc Thầy Cổ Xưa và Các tác phẩm Anh Quốc của Christie’s vào ngày 1 tháng 2 năm 2024. Nhà đấu giá hy vọng chúng sẽ vượt kỷ lục trước đó của họa sĩ là 585.000 bảng Anh (khoảng 800.000 đô la) cho một bức vẽ khác trong tuyển tập. Năm 2019, Christie’s đã thu về 212.500 bảng Anh (269.490 đô la) cho một bức tranh của họa sĩ Van Dyck, vượt xa ước tính của nhà đấu giá.

Mặc dù bản in của Williem Hondius được cho là có tồn tại nhưng bản vẽ đằng sau nó chỉ mới được Alsteen kiểm tra cách đây vài tháng, khi ông được chủ sở hữu liên hệ. “Tôi hơi nghi ngờ,” Alsteen nói về sự tồn tại của bức tranh. “Tôi nghĩ chủ yếu là vì bức tranh trông quá đẹp để có thể là sự thật.” Tuy nhiên, việc tiếp cận tác phẩm nghệ thuật đã ngay lập tức dập tắt những nghi ngờ đó: “Ngay cả khi những bức tranh đơn giản về mặt kỹ thuật với bút, phấn trên giấy. Đó không phải là một tác phẩm vẽ nhiều lớp. Nhưng khi nhìn tận mắt, nó vẫn có điều gì đó khác biệt, và mang một vẻ sống động hơn rất nhiều. Tôi vô cùng hạnh phúc khi thấy một bức tranh có chất lượng và hiếm có như vậy nằm trong tay mình”.

Theo nhà đấu giá nghệ thuật Christie's, tác phẩm được một hoạ sĩ nổi tiếng người Thụy Điển ở Paris mua lại vào thế kỷ 18; trong cuộc trưng bày bộ sưu tập tranh của ông vào năm 1779 có kèm theo bức tranh này. Cuối cùng, bức tranh được đưa trở lại Thụy Điển, nơi bức tranh được bán lại cho một người họ hàng của chủ sở hữu với một khoản tiền nho nhỏ. Trong số 40 đến 50 bức tranh còn sót lại từ loạt tranh chân dung của Van Dyck - tất cả đều được lưu giữ bởi các viện bảo tàng nghệ thuật bao gồm Viện Nghệ thuật Chicago, Bảo tàng Getty của L.A. và Bảo tàng Anh - Willem Hondius là bức tranh cuối cùng thuộc sở hữu tư nhân.

Alsteen cho biết: “Chỉ có hai bức tranh liên quan đến cùng một loạt tranh in từng có mặt trên thị trường trong thế kỷ trước. Xét về tình trạng và độ hiếm có, đây chắc chắn là bức tranh đẹp hơn bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào của Van Dyck mà chúng tôi từng thấy.”

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Huyền

Nguồn: A Rare, Newly Discovered Van Dyck Drawing Could Fetch a Record $1.2 Million at Christie’s 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư