Bức tranh kinh điển ‘Car Crash’ của Warhol được bán tại Sotheby’s với giá hơn 80 triệu đô la

Bức tranh kinh điển ‘Car Crash’ của Warhol được bán tại Sotheby’s với giá hơn 80 triệu đô la

Bởi Hà Trang 16/11/2022

Một bức tranh của Andy Warhol trong bộ sưu tập nổi tiếng “Thảm hoạ và Cái chết” được bán đấu giá trong đợt sự kiện mở bán mới của Sotheby’s tại New York, nơi nó có thể trở thành một trong những tác phẩm đắt giá nhất từng được bán công khai của danh hoạ này.

Ước tính với giá trên 80 triệu đô la, bức tranh "Thảm hoạ trắng" (Chiếc xe trắng 19 lần tai nạn), từ năm 1963, được bán vào buổi tối ngày 16 tháng 11 trong một sự kiện nghệ thuật đương đại. Tác phẩm được đưa ra đấu giá mà không có sự đảm bảo về mặt tài chính, có nghĩa rằng vẫn có khả năng bức tranh sẽ không tìm được người mua.

Andy Warhol, tác phẩm Thảm họa trắng (Chiếc xe trắng 19 lần tai nạn), 1963. SOTHEBY'S

Lần cuối cùng một bức tranh trong loạt tranh “Tai nạn xe hơi” được bán là vào năm 2013, khi tác phẩm "Chiếc xe màu bạc gặp tai nạn" (Thảm hoạ kép) được bán với giá 105,4 triệu đô la, lập kỷ lục cho Warhol vào thời điểm đó. Kỷ lục đó đã được tái lập vào đầu năm nay, khi một bức chân dung của Marilyn Monroe được bán với giá 195 triệu đô la.

“Thảm họa và Cái chết”, một trong những bộ sưu tập nổi tiếng nhất của Warhol, có những hình ảnh phỏng đoán về các vụ tai nạn xe hơi, bạo loạn và tự tử đã từng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tác phẩm cao 12 feet, có 19 bức ảnh đen trắng về một vụ tai nạn xe hơi chết người.

Bức tranh từng qua tay nhà sưu tập kiêm nhà buôn Heiner Friedrich, người thành lập Dia Art Foundation.

Lần cuối cùng bức tranh được bán đấu giá là vào năm 1987, khi được bán với giá 660.000 đô la. Giờ đây, sẽ được bán công khai sau hơn ba thập kỷ nằm trong một bộ sưu tập tư nhân.

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/news/andy-warhol-sothebys-car-crash-painting-sale-1234644632/?zarsrc=30 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư