Bức tranh của Basquiat từng bị FBI thu giữ

Bức tranh của Basquiat từng bị FBI thu giữ

Bởi Nguyễn Hiếu 17/09/2022

Jean-Michel Basquiat, được nhiều người ca ngợi là một thiên tài nghệ thuật. Giá trị đấu giá các bức tranh của ông hiện bằng hoặc cao hơn giá trị của người bạn và người cố vấn của mình, Andy Warhol. Một vài buổi triển lãm nghệ thuật hàng đầu của Basquiat đã khiến thành phố New York kinh ngạc vào mùa hè vừa qua, bao gồm một cuộc triển lãm lớn do các thành viên trong gia đình ông tài trợ. Nhưng còn có một sự kiện khác tại Bảo tàng Nghệ thuật Orlando, “Anh hùng và quái vật”, là chủ đề của một số câu chuyện được điều tra tỉ mỉ bởi The New York Times, đưa ra những câu hỏi về tính xác thực trong 25 tác phẩm Basquiat tại phòng trưng bày.

Những người giả mạo các tác phẩm của Basquiat đã gây khó khăn cho thế giới nghệ thuật kể từ cái chết bi thảm của ông vào năm 1988. Quỹ Basquiat đã ngừng xác thực tác phẩm nghệ thuật vào năm 2012 sau khi bị lôi vào vụ kiện tụng tốn kém liên quan đến các vấn đề về tính nguyên bản.

Stephen J.Goldberg đã có kinh nghiệm nghiệm trực tiếp cách đây vài năm khi được một đại lý yêu cầu hỗ trợ tìm người mua một số ít các bức tranh nhỏ của Basquiat. Ông không phải là chuyên gia về tranh Basquiat, nên trước khi tìm kiếm người mua Stephen đã nhờ một nhà tư vấn nghệ thuật, người này kết luận rằng các tác phẩm bằng cách nào đó trông “quá hoàn hảo”. Chính những câu chuyện về nguồn gốc của tác phẩm đã khiến ông né tránh việc cung cấp bất kỳ thông tin gì cho những tay buôn — đó là những câu chuyện phi lý về việc mua được các món đồ từ Basquiat với số tiền tương đương với tiền lẻ.

Chân dung Jean-Michel Basquiat năm 1982.

 

Câu chuyện về nguồn gốc của “các tác phẩm nghệ thuật” từ Orlando thậm chí còn huyền ảo hơn, bao gồm cả mối liên hệ với Hollywood. Rõ ràng, chúng ta tin rằng Basquiat đã tạo ra những tác phẩm này — tất cả đều trên những vỏ bìa cứng — tại một studio bên dưới ngôi nhà ở LA của đại lý Larry Gagosian vào năm 1982, thời điểm ông đại diện cho hoạ sĩ (Gagosian đã công khai bày tỏ nghi ngờ về tính xác thực của câu chuyện). Basquiat sau đó bị cáo buộc đã bán lô đất cho nhà xuất bản truyền hình LA Thad Mumford với giá 5.000 USD. Mumford (hiện đã qua đời) được cho rằng đã để các bức tranh trong tủ chứa đồ và quên mất chúng trong nhiều thập kỷ.

Nội dung của đơn vị lưu trữ đã được bán đấu giá cho hai người mua với giá 15.000 đô la sau khi bị thu giữ vì không trả được tiền thuê nhà vào năm 2012. Cả hai người mua đều có tiền án về tội buôn bán ma túy và một trong số họ cũng có một bản nhạc rap về lừa đảo cổ phiếu mà anh ta bị buộc tội giả mạo. Nhà tố tụng giải trí nổi tiếng Pierce O’Donnell cũng vào cuộc bằng cách mua một phần trong sáu bức tranh bị tình nghi. O’Donnell cho biết ông đã mời các chuyên gia xác thực tác phẩm, trong đó có một người đã viết sách về Basquiat. Tuy nhiên, chuyên gia đó, giáo sư nghệ thuật Jordana Saggese của Đại học Maryland, nói với tờ Times rằng chín tác phẩm không thể được xác thực.

Câu chuyện về nguồn gốc của các tác phẩm sẽ khiến chúng ta tin rằng Mumford đã quên mất một mỏ vàng ảo trong kho chứa của mình — vào năm 2012, Basquiats đã bán được hàng triệu USD trong cuộc đấu giá! Không ai trong số bạn bè hoặc gia đình của Mumford từng nghe ông ta nói rằng ông sở hữu các tác phẩm nghệ thuật của Basquiat.

Ít nhất một trong những “tác phẩm nghệ thuật” đã được vẽ tại mặt sau của một miếng bìa cứng có nhãn FedEx. Tờ Times đã tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia thương hiệu từng làm việc cho FedEx - và nói với tờ báo rằng kiểu logo FedEx trên bìa cứng đã không được công ty sử dụng cho đến năm 1994, sáu năm sau khi Basquiat qua đời. 

Jean-Michel Basquiat, Chiến binh, 1982. Thuộc sở hữu của Christie’s.

 

Vào ngày 24 tháng 6 năm 2022, FBI đột kích bảo tàng Orlando và thực hiện lệnh khám xét thu giữ tất cả 25 tác phẩm của Basquiat.

Bản tuyên thệ của đặc vụ FBI Elizabeth Rivas, kèm theo lệnh khám xét của Cục, thật đáng xấu hổ. Rivas cho biết cô đã phỏng vấn Mumford vào năm 2014 và được biết rằng ông chưa bao giờ mua một tác phẩm của Basquiat. Tờ Times đưa tin, “Mumford cũng nói với Rivas rằng một trong những chủ sở hữu tác phẩm nghệ thuật đã 'gây áp lực buộc ông phải ký vào các tài liệu dẫn chứng' tuyên bố rằng ông ta sở hữu bộ sưu tập ... thậm chí còn đề nghị gửi email cho Mumford “10% lãi suất ròng thu được.”

Saggese cũng được đề cập trong bản khai của FBI là đã được trả 60.000 đô la cho các nội dung ​​của mình. Cô ấy nói rằng cô đã cố gắng loại bỏ tên của mình khỏi cuộc triển lãm, nhưng đã bị giám đốc bảo tàng, Aaron De Groft, gây áp lực để giữ im lặng.

Nguồn: https://artillerymag.com/basquiat-paintings-seized-by-fbi/

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư