Bức tranh của Balthus bị loại khỏi bộ sưu tập từ Viện Nghệ thuật Chicago có thể thu về 18 triệu đô la tại cuộc đấu giá tranh sắp diễn ra

Bức tranh của Balthus bị loại khỏi bộ sưu tập từ Viện Nghệ thuật Chicago có thể thu về 18 triệu đô la tại cuộc đấu giá tranh sắp diễn ra

Bởi Hà Trang 17/10/2023

Vào ngày 13 tháng 11, Sotheby's sẽ chào bán tác phẩm hội họa của họa sĩ Balthasar Klossowski de Rola- hay còn được biết đến với cái tên Balthus- mà Viện Nghệ thuật Chicago loại khỏi danh sách tác phẩm hội họa của họ, ước tính sẽ có giá trị từ 12 triệu đến 18 triệu đô la. Bức tranh có tựa đề La Patience (1948) sẽ xuất hiện trong sự kiện đấu giá tranh Buổi tối hiện đại của nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby’s ở thành phố New York, với số tiền thu được sẽ dùng để mua lại bảo tàng trong tương lai.

La Patience mô tả người mẫu Jeanette Aldry của Balthus đang chơi trò chơi solitaire một cách say mê. Sotheby's cho biết thêm rằng bức tranh “đánh dấu lần đầu tiên Balthus khai thác về chủ đề trò chơi trong sáng tác nghệ thuật của mình, một mô-típ mà ông sẽ xem lại rất nhiều lần trong sự nghiệp. Aldry được miêu tả một mình bên cạnh ngọn nến đã tắt, một biểu tượng vanitas tượng trưng cho thời gian trôi qua. Những yếu tố mang tính biểu tượng cùng với việc sử dụng khéo léo kỹ thuật hội hoạ chiaroscuro của Balthus đã thể hiện tình yêu của hoạ sĩ dành cho các Bậc Thầy Cổ Xưa.”

Tác phẩm 'La Patience' được mua lại trực tiếp từ nhà buôn nghệ thuật của Balthus, Pierre Matisse. Cung cấp bởi Sotheby's

Năm 1964, AIC mua lại tác phẩm trực tiếp từ tay buôn nghệ thuật Pierre Matisse (con trai của Henri Matisse) ở New York. Người phát ngôn của bảo tàng nói với The Art Newspaper rằng bức tranh đã không được trưng bày trong gần một thập kỷ nhưng thường được cho mượn để triển lãm. Hiện tác phẩm đang được trưng bày tại phòng tranh của Sotheby's ở Hồng Kông.

Trong khi tác phẩm của những họa sĩ khác thường xuyên xuất hiện tại nhiều sự kiện đấu giá, phó chủ tịch phụ trách nghệ thuật hiện đại của Sotheby’s, Sharon Kim, cho biết rằng rất hiếm khi một bức tranh với tầm quan trọng như La Patience lại có mặt trên thị trường nghệ thuật.

Mặc dù việc loại bỏ tác phẩm hội họa này là một thông lệ gây tranh cãi tại một số viện bảo tàng, việc bán La Patience vẫn dựa theo các nguyên tắc do các nhóm trong ngành đặt ra như Hiệp hội Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật. Họ đã nới lỏng các quy tắc của mình vào năm 2020 để giảm bớt căng thẳng kinh tế sau đại dịch Covid-19 tại các tổ chức.

Trước khi góp mặt tại Sotheby's, La Patience là một phần trong bộ sưu tập nghệ thuật Joseph Winterbotham của AIC gần 60 năm. Thành lập vào năm 1921, bộ sưu tập có 35 bức tranh châu Âu hiện đại ở nhiều mốc thời gian, bao gồm các tác phẩm của Edward Degas, Claude Monet, Vincent van Gogh, Henri Matisse và Paul Gauguin. Nhưng để hoàn thành nhiệm vụ “đánh giá và cải tiến liên tục” của bộ sưu tập, thì trước bất kỳ hoạt động mua lại một tác phẩm mới nào cũng có một tác phẩm cũ bị loại bỏ đi.

Nhân viên giám tuyển từ bộ phận nghệ thuật Hiện đại và nghệ thuật Đương đại cũng như hội họa và điêu khắc Châu Âu của AIC, những người giám sát bộ sưu tập tranh, đã chọn La Patience là tác phẩm không còn nằm trong kế hoạch. Bảo tàng nói với The Art Newspaper rằng yếu tố dẫn đến quyết định này là do họ đã có rất nhiều tác phẩm khác của Balthus trong bộ sưu tập nghệ thuật của họ, “bao gồm cả hai tác phẩm thường xuyên được trưng bày”.

Thực hành nghệ thuật của Balthus từng bị chỉ trích vì những bức vẽ về "các cô gái tuổi vị thành niên có vẻ ngoài trầm ngâm, được thể hiện trong những tư thế bí ẩn và khiêu dâm". Vào năm 2014, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan đã từ chối và gỡ bỏ bức tranh của Balthus có tên Thérèse Dreaming (1938) sau khi hàng nghìn người ký vào một bản kiến ​​nghị trực tuyến. Cùng năm đó, Bảo tàng Folkwang ở Essen, Đức đã hủy bỏ cuộc triển lãm ảnh Polaroid của hoạ sĩ vì bị cáo buộc rằng chúng mang tính chất ấu dâm.

Dù có rất nhiều những tranh cãi, nhưng dữ liệu vẫn cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với các tác phẩm của Balthus.

 

Biên dịch: Vũ 

Biên tập: Huyền

Nguồn: Deaccessioned Balthus Painting From Art Institute of Chicago Could Fetch $18 M. At Auction 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư