Bức tranh chân dung được ký gửi bởi vợ cũ của danh hoạ Picasso lập kỷ lục trên thị trường đấu giá tại Đức

Bức tranh chân dung được ký gửi bởi vợ cũ của danh hoạ Picasso lập kỷ lục trên thị trường đấu giá tại Đức

Bởi Hà Trang 04/09/2023

Tác phẩm nghệ thuật được định giá 3,4 triệu euro tại sàn đấu giá nghệ thuật Van Ham.

Nhà đấu giá nghệ thuật Van Ham đã tái khẳng định sức mạnh đang lên nhanh chóng của thị trường đấu giá nghệ thuật Đức với việc mức giá mua bán tranh lập kỷ lục cho bức tranh chân dung của Picasso.

Phiên đấu giá tranh Buste du femme (1971) của Picasso tại Van Ham, Đức vào ngày 5/6. Được sự chấp thuận của Nhà đấu giá nghệ thuật Van Ham, Cologne, Đức. © Ảnh: Van Ham Kunstauktionen | nadinepreiss.de

Bức tranh Buste de femme (1971) được vẽ chỉ hai năm trước khi hoạ sĩ qua đời, giá bán tranh tại Cologne vào ngày 5 tháng 6 được ước tính từ 1,5 triệu euro đến 2 triệu euro (1,6 triệu đến 2,14 triệu đô la). Theo đại diện của Van Ham, bức tranh sơn dầu có mức giá bán tranh là 3,4 triệu euro (3,6 triệu đô la), đánh dấu mức cao nhất trong lịch sử của nhà đấu giá nghệ thuật này cũng như là mức phí cao nhất trong mùa đấu giá ở Đức năm nay.

Pablo Picasso, <i> Buste du femme</i> (1971). Image courtesy Van Ham auctions, Cologne, Germany. <br>© Foto: VAN HAM Kunstauktionen | nadinepreiss.de 

Bức tranh Buste du femme (1971), Pablo Picasso. Hình ảnh cung cấp bởi Nhà đấu giá Van Ham, Cologne, Đức.

Theo thông tin thu thập được, ít nhất 15 nhà thầu quốc tế đã tham gia đấu giá qua điện thoại từ các tổ chức ngân hàng trước khi tác phẩm thuộc về một nhà sưu tập nghệ thuật Thụy Sĩ với giá 4,35 triệu euro (4,65 triệu đô la) bao gồm phí bảo hiểm.

Van Ham cho biết đây là lần đầu tiên sau ít nhất 25 năm một tác phẩm nghệ thuật lớn của Picasso được xuất hiện tại Đức. Bức tranh mô tả người vợ thứ hai của Picasso, Jacqueline Roque, người sở hữu bức tranh ban đầu. Sau đó, bức chân dung được ký gửi bởi một bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân của Đức. 

Phiên đấu giá tranh còn bao gồm các tác phẩm của Louise Bourgeois, Paul Klee, Sigmar Polke, Egon SchieleKurt Schwitters. Thu về tổng cộng 13,9 triệu euro (14,9 triệu đô la), thiết lập kỷ lục đối với nhà đấu giá trong một buổi tối của sự kiện. 400 tác phẩm khác sẽ lên sàn đấu giá nghệ thuật vào ngày 6/6.

Thị trường nghệ thuật Đức bùng nổ trong những năm gần đây, như Artnet News đưa tin vào cuối năm 2022. Sotheby's quay trở lại đất nước này vào năm 2021 sau một thời gian gián đoạn và doanh số bán hàng trong những năm gần đây tăng trưởng đáng kể, với nhiều tác phẩm có giá hơn 1 triệu euro.

Sự kiện đấu giá nghệ thuật Villa Grisebach vào tháng 12 vừa qua đã vượt gấp đôi kỷ lục trước đó đối với một tác phẩm nghệ thuật được bán đấu giá tại Đức, khi bức tranh chân dung tự họa của Max Beckmann, Selbstbildnis gelb-rosa, (Chân dung tự họa màu Vàng-Hồng), chốt tại mức giá 20 triệu euro ( 22 triệu đô la) trước phí.

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: A Picasso Portrait Consigned by His Ex-Wife’s Estate Just Set a Record for the Artist in the Frothy German Auction Market 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư