Bức tranh bị đánh cắp từ phòng trưng bày nghệ thuật ở New York 60 năm trước đã được tìm lại ở Anh

Bức tranh bị đánh cắp từ phòng trưng bày nghệ thuật ở New York 60 năm trước đã được tìm lại ở Anh

Bởi Hà Trang 02/12/2023

Tác phẩm nghệ thuật của Edouard-Leon Cortés là một trong hơn 3.000 bức tranh bị đánh cắp từ Phòng trưng bày nghệ thuật Herbert Arnot.

Một bức tranh của họa sĩ người Pháp Edouard-Leon Cortés thuộc trường phái hậu ấn tượng, bị đánh cắp khỏi một phòng trưng bày ở New York vào những năm 1960, đã được tìm lại sau khi bức tranh được phát hiện đang bị bày bán ở Anh vào đầu năm nay.

Theo công bố của Art Recovery International vào cuối tháng 11, bức tranh Chợ hoa Madeleine là một trong khoảng 3.000 bức tranh bị đánh cắp từ Phòng trưng bày Herbert Arnot ở Thành phố New York trong khoảng thời gian 12 năm từ những năm 1950 đến những năm 1960. Art Recovery International là một công ty tư nhân chuyên giải quyết tranh chấp và cung cấp các dịch vụ phục chế tác phẩm nghệ thuật.

(Chợ hoa Madeleine. Tranh của họa sĩ Edouard-Leon Cortés. Nguồn: Art Recovery)

Phòng trưng bày nghệ thuật Herbert Arnot được thành lập tại Áo vào năm 1863, nhưng sau đó được chuyển đến New York trong Thế chiến thứ hai. 

Năm 1966, Louis Edelman quyết định dừng thời gian học việc của mình tại phòng trưng bày nghệ thuật Herbert Arnot ở trung tâm Manhattan với kế hoạch thành lập phòng trưng bày của riêng mình. Trước khi rời bỏ người chủ cũ của mình, Edelman đã lên kế hoạch lập hoá đơn bán hàng mà ông đã thực hiện tại Phòng trưng bày nghệ thuật Herbert Arnot bằng tên riêng của mình và bán hầu hết các bức tranh ở Chicago, Thành phố Kansas và St. Louis. Điều này được tiết lộ khi FBI bắt giữ ông ta ở Thành phố Windy.

Theo Art Recovery, khi một người chủ phòng trưng bày nghệ thuật được hỏi trong phiên tòa liệu anh ta có biết những bức tranh mình mua từ Edelman đã bị đánh cắp hay không, anh ta trả lời: "Có lẽ là không phải tất cả đâu."

Edelman bị kết án hai năm tù và bị phạt 10.000 USD vì tội trộm cắp. Theo Art Recovery, những bức tranh mà anh ta đánh cắp có giá trị hơn 1 triệu USD. Các công tố viên liên bang vào thời điểm đó cho biết các tác phẩm này trị giá hơn 250.000 USD. Hầu hết các bức tranh không bao giờ có thể hồi phục được, mặc dù một vài trong số đó đã được trưng bày trở lại tại các nhà đấu giá và phòng trưng bày trên khắp thế giới.

(Louis Edelman, một người học việc tại Phòng trưng bày nghệ thuật Herbert Arnot ở trung tâm Manhattan, được chụp ảnh sau khi bị bắt vì tội ăn trộm các tác phẩm nghệ thuật lớn vào những năm 1960. Nguồn: Art Recovery International.)

Bức tranh của Cortés được tìm thấy khi đang được bán bởi Carnes Fine Art, một đại lý ở Mawdesley, Anh. Đại lý này đã mua bức tranh của Cortés vào tháng 11 năm 2022 tại cuộc đấu giá Capes Dunn, Art Recovery cho hay. 

Christopher A. Marinello, luật sư và người sáng lập Art Recovery, đã cảm ơn Bradley Carnes và Capes Dunn vì đã phát hành bức tranh bị đánh cắp này “vô điều kiện” trở lại Phòng trưng bày nghệ thuật Herbert Arnot. Ông nói: “Trong trường hợp này, chúng tôi đã thuyết phục được nhiều bên hoàn trả cho bên kia, nhưng cuối cùng sẽ có một vài bên không gặp may”.

Marinello khuyên rằng bất kỳ ai mua bán tranh của Edouard-Leon Cortés hoặc Antoine Blanchard đều nên kiểm tra lại với Phòng trưng bày nghệ thuật Herbert Arnot để xác thực.

Ông nói: “Hiện mỗi năm chúng tôi khôi phục được một hoặc hai bức tranh của vụ trộm từ 60 năm trước và chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi bức tranh cuối cùng được trả lại”.

 

Nguồn: https://news.artnet.com/market/edouard-leon-cortes-painting-stolen-from-gallery-in-the-1960s-recovered-2398160

Biên dịch: Huyền Trịnh

Biên Tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư