Bối cảnh nghệ thuật đang dần biến đổi tại Seoul trước thềm triển lãm nghệ thuật Frieze 2023 (P1)

Bối cảnh nghệ thuật đang dần biến đổi tại Seoul trước thềm triển lãm nghệ thuật Frieze 2023 (P1)

Bởi Hà Trang 04/09/2023

Sinh ra là con của chủ phòng tranh Kukje nổi tiếng, hơn ai hết Tina Kim thấu hiểu cách kinh doanh nghệ thuật cũng như những xu hướng nghệ thuật khác nhau gắn liền với từng bối cảnh lịch sử. Giờ đây, ở tuổi 53, bà là chủ có một phòng trưng bày nghệ thuật cùng tên ở New York đồng thời là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong giới nghệ thuật Seoul. Không chỉ vậy, Tina Kim còn là người đồng hành thân thiết với những người làm nghệ thuật cùng thời với bà tại Hàn Quốc.

Art installation in dark room.

Khung cảnh sắp đặt triển lãm “Carriers” của Mire Lee: tại Phòng trưng bày nghệ thuật Tina Kim (15/09 - 22/10/2022).

Với tư cách là thành viên ủy ban của Frieze lần thứ 2 diễn ra tại Seoul vào tháng 9 tới, Kim đang miệt mài tìm kiếm những tên tuổi họa sĩ đang lên trong giới nghệ thuật của Seoul nhờ vào kinh nghiệm lâu năm và mối quan hệ sâu rộng của bà. Theo đánh giá cá nhân bà, mối quan tâm ngày càng tăng trên toàn cầu đối với K-Pop và phim Hàn đã góp phần nâng cao vị thế của Seoul và Hàn Quốc. Đồng thời văn hóa Hàn Quốc cũng được để tâm hơn.

Không chỉ bối cảnh thời đại có nhiều khác biệt, bản thân Kim cũng nhận thấy những thay đổi khác đang diễn ra khi các họa sĩ mà bà biết đều có những mối tương đồng với nhau cho dù có những khác biệt về thế hệ và phong cách nghệ thuật thể hiện. 

Để có thể mang đến một cái nhìn trực diện và sâu sắc hơn về sự thay đổi trong giới nghệ thuật tại Seoul nói riêng và Hàn Quốc nói chung, cũng như tiềm năng như một điểm đến nghệ thuật, sự chú ý mới đối với các họa sĩ Hàn Quốc thế kỷ 20, hãy cùng theo dõi bài phỏng vấn dưới đây giữa Artnews và chủ phòng tranh Tina Kim.

(Nội dung cuộc phỏng vấn đã được chỉnh sửa rõ ràng và súc tích hơn)

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Nguồn: In Seoul, a Major Player Surveys the City’s Changing Scene Ahead of Frieze | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư