Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan đang bán lại bức tranh chân dung của George Washington để tài trợ cho những thương vụ tiếp theo

Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan đang bán lại bức tranh chân dung của George Washington để tài trợ cho những thương vụ tiếp theo

Bởi Hà Trang 18/01/2024

Bức tranh có thể thu về 2,5 triệu đô la khi đem ra đấu giá tại nhà đấu giá nghệ thuật Christie's.

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York đang bán đấu giá bức tranh chân dung George Washington năm 1795 của hoạ sĩ Gilbert Stuart. Bức tranh nằm trong sự kiện Những tác phẩm nghệ thuật quan trọng của nước Mỹ tổ chức bởi nhà đấu giá nghệ thuật Christie’s, sẽ diễn ra từ ngày 18 đến ngày 19 tháng 1 tại New York. Dự kiến bức tranh chân dung sẽ có giá từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu đô la.

Bức tranh chân dung sơn dầu trên canvas có kích thước khoảng 29 x 23 inch, mô tả vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ trên nền màu đỏ thẫm. Đây là một trong khoảng 104 bức tranh vẽ về người lập quốc đầu tiên do Stuart thực hiện bao gồm cả bức tranh chân dung Athenaeum nổi tiếng (1796) của ông, sau này được dùng để trang trí tem bưu chính Hoa Kỳ và trên tờ một đô la khi người bạn John Jay của ông từng giới thiệu chúng tới chánh án Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Tác phẩm này là một trong khoảng 14 tác phẩm nghệ thuật được biết đến mà hoạ sĩ thực hiện từ cùng một chủ đề, những ấn bản được phát hành bởi các tổ chức bao gồm Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington D.C., Bảo tàng Nghệ thuật Harvard và Bộ sưu tập Frick ở New York. Một chiếc được treo tại trường tư thục Học viện Phillips ở Andover, Massachusetts.

Phiên bản của Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia được biết đến với cái tên George Washington (chân dung Vaughan) (1795) theo tên chủ sở hữu đầu tiên của bức tranh, Samuel Vaughan - một thương gia London và là bạn của tổng thống. Bức tranh hiện tại rao bán là một trong những tác phẩm quan trọng nhất kể từ lần đầu tiên Washington gặp hoạ sĩ, mọi người thường gọi là một bức tranh chân dung “kiểu Vaughan”.

Họa sĩ Gilbert Stuart. Tranh chân dung George Washington (1795). 

Hình ảnh được cung cấp bởi Christie's Images Ltd. 2003.

Theo nhà đấu giá nghệ thuật Christie's, phiên bản bức tranh của Met thuộc sở hữu của gia đình Phillips có trụ sở tại Manchester, Anh, những thương gia dệt may ủng hộ Cách mạng Mỹ. Năm 1924, bức tranh rơi vào tay doanh nhân người New York Richard De Wolfe Brixey, người tặng lại bức tranh và nhiều tác phẩm khác cho bảo tàng sau khi ông qua đời. Được biết đến với tên gọi phiên bản Philips-Brixey theo tên những người chủ trước, bức chân dung này đã nằm trong bộ sưu tập nghệ thuật của Met trong 80 năm. Theo bảo tàng, việc bán bức tranh sẽ tài trợ cho những thương vụ mua lại mới.

Sự kiện đấu giá của Christie’s cũng sẽ bao gồm các tác phẩm khác mô tả những người sáng lập của nước Mỹ, chẳng hạn như bức tranh chân dung Washington năm 1852 của Rembrandt Peale (ước tính: 300.000 – 500.000 đô la) và bức tranh chân dung thủ quỹ Benjamin Rush năm 1813 của Thomas Sully (ước tính: 100.000 – 300.000 đô la).

Ngoài ra còn có tác phẩm của họa sĩ vẽ tranh chân dung người Mỹ da màu nổi tiếng đầu tiên, Joshua Johnson. Tác phẩm mô tả một người mẹ và những người con tên là Martha và Mary Ann Dorsey, hiện vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình kể từ khi được vẽ vào khoảng năm 1804.

 

Biên dịch: Vũ 

Biên tập: Huyền

Nguồn: The Met Is Selling a George Washington Portrait to Fund Its New Acquisitions 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư