Bảo tàng nghệ thuật Deji của Nam Kinh tập hợp các tác phẩm nghệ thuật trải dài nhiều thế kỷ để tạo nên cuộc đối thoại giữa Đông và Tây

Bảo tàng nghệ thuật Deji của Nam Kinh tập hợp các tác phẩm nghệ thuật trải dài nhiều thế kỷ để tạo nên cuộc đối thoại giữa Đông và Tây

Bởi Hà Trang 06/12/2023

Tháng 11 vừa qua, trong khi mọi con mắt đều đổ dồn về Thượng Hải khi siêu hội chợ nghệ thuật ART021 trở lại sau đại dịch, thì một điểm đến văn hóa và nghệ thuật mới nổi khác ở Trung Quốc đã mang đến một giải pháp thay thế khả thi cho những ai đang tìm kiếm những cách kể chuyện nghệ thuật và lịch sử khác nhau.

Là một thành phố cổ từng là thủ đô của Trung Quốc qua suốt 10 triều đại, Nam Kinh ở gần Thượng Hải, được biết đến và yêu mến bởi khung cảnh lá vàng rơi mùa thu đẹp như tranh vẽ. Đến với Nam Kinh, người ta sẽ cảm nhận được nhịp sống trầm ngâm, có phần chậm rãi hơn nhiều so với các thành phố thủ đô nổi tiếng của châu Á. Đáng chú ý nhất, thành phố có hơn 60 bảo tàng kể về lịch sử, nghệ thuật, văn hóa, khảo cổ học và dệt may, được xây dựng giữa những ngọn núi thấp thoáng và những tòa nhà chọc trời.

(Bảo tàng nghệ thuật Deji tại Nam Kinh. Ảnh: Bảo tàng nghệ thuật Deji)

Bảo tàng Nghệ thuật Deji có thể coi là một điểm đến mới cho loạt sản phẩm dịch vụ văn hoá đa dạng này ở Nam Kinh. Bảo tàng nghệ thuật này nằm ở vị trí chiến lược trên tầng 8 của Deji Plaza Giai đoạn II ở Phố Tân Giới, nơi được gọi là là “​​Vòng tròn kinh doanh số một của Trung Quốc” và được thiết kế như một trục đường văn hóa của thành phố.

Bảo tàng chủ yếu trưng bày các tác phẩm nghệ thuật được sưu tầm bởi Wu Tiejun, người sáng lập Tập đoàn Deji. Nhà sưu tập nghệ thuật họ Wu là người sở hữu và điều hành sự phát triển của Deji Plaza. Bảo tàng đang trưng bày các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra có thể từ ngàn năm trước, được chia thành nhiều khu vực trưng bày nghệ thuật gồm nghệ thuật Trung Quốc cổ đại, nghệ thuật Jinling (tên cổ của Nam Kinh), nghệ thuật hiện đại, nghệ thuật đương đại của Trung Quốc, và nhiều chủ đề hơn thế nữa.

(Trưng bày “Không còn gì tĩnh trong tĩnh vật: Ba thế kỷ sáng tác hoa,” 2023, tại Bảo tàng Nghệ thuật Deji, Nam Kinh. Ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Deji)

Để khai thác tính lịch sử mở rộng của bộ sưu tập của Wu, Bảo tàng Nghệ thuật Deji gần đây đã khai trương “Ba thế kỷ của các tác phẩm hoa,” kéo dài đến tháng 3 năm 2024. Cuộc triển lãm nghệ thuật bom tấn này khám phá sự phát triển của nghệ thuật hiện đại và đương đại của phương Đông và phương Tây từ nửa sau thế kỷ 19 cho đến ngày nay, thông qua việc trình bày hơn 100 tác phẩm tập trung vào bố cục của hoa.

(Ai Lin, Giám đốc của Bảo tàng Nghệ thuật Deji, Nam Kinh. Ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Deji)

Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Deji Ai Lin mô tả trải nghiệm xem triển lãm nghệ thuật lần này giống như “lắng nghe một cuộc đối thoại giữa phương Đông và phương Tây”.

Bà cho biết: “Trong nghệ thuật truyền thống Trung Quốc, chúng ta chủ yếu thưởng lãm phong cảnh, chim chóc, núi non và hoa lá. Còn hội họa phương Tây lại tập trung vào rất nhiều phong cảnh tĩnh vật. Vì vậy, khán giả có thể nhìn thấy sự kết nối giữa cả hai bên khi khám phá mối quan hệ giữa con người và môi trường xung quanh họ. Bố cục hoa đặc biệt là loại chủ đề mà chúng ta có thể thấy được rất nhiều mối liên hệ, mối liên hệ giữa thiên nhiên, con người và chính nghệ thuật”.

Đối với nhà sử học nghệ thuật Joachim Pissarro, giám tuyển khách mời của triển lãm nghệ thuật này, điều quan trọng là triển lãm này đã loại bỏ đi quan điểm rằng tĩnh vật hoa chỉ được tìm thấy trong truyền thống hội họa châu Âu. Ông nói: “Những gì chúng tôi đã làm là thiết lập một loạt cuộc đối thoại giữa phương Đông và phương Tây”. “Chúng tôi quan tâm đến việc tái tạo lại những đoạn hội thoại chưa từng được chiếu trước đây. Đó là sự độc đáo của cuộc triển lãm - trước đây khán giả đã thấy có nhiều triển lãm về hoa tĩnh vật, nhưng khán giả chưa bao giờ có một cuộc triển lãm nghệ thuật nào có thể liên tục kết nối qua lại giữa phương Đông và phương Tây như lần này cả.”

(Trưng bày “Ba thế kỷ sáng tác hoa,” 2023, tại Bảo tàng Nghệ thuật Deji, Nam Kinh. Ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Deji)

Tuy nhiên, các tác phẩm tạo ấn tượng mạnh nhất tại triển lãm nghệ thuật này được tạo ra bởi các họa sĩ đến từ Trung Quốc và các khu vực khác ở châu Á. Những tác phẩm này tự tin cộng hưởng với lịch sử, tham vọng nghệ thuật, và thậm chí cả cảm xúc rõ ràng, hơn nhiều so với các tác phẩm đến từ các hoạ sĩ phương Tây.

Một trong những mục tiêu chính của triển lãm nghệ thuật là làm sáng tỏ những vấn đề mà nhân loại phải đối mặt, đặc biệt là khủng hoảng sinh thái, bằng cách nêu bật các khía cạnh của cảnh quan tự nhiên xung quanh chúng ta thông qua các tác phẩm nghệ thuật kéo dài hàng thế kỷ. Đây cũng là trọng tâm bao trùm trong quá trình hoạt động của Bảo tàng Nghệ thuật Deji vì bảo tàng có ý định khám phá sâu hơn mối quan hệ giữa xã hội loài người và thiên nhiên thông qua việc giới thiệu bộ sưu tập nghệ thuật của mình tới công chúng.

 

Nguồn: https://www.artnews.com/art-news/news/deji-art-museum-nanjing-profile-1234688116/

Biên dịch: Huyền Trịnh

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư