Bản phác hoạ sơn dầu của họa sĩ nổi tiếng thế kỷ 19 John Constable thu về mức giá kinh ngạc 245.000 đô la trong một cuộc đấu giá tranh

Bản phác hoạ sơn dầu của họa sĩ nổi tiếng thế kỷ 19 John Constable thu về mức giá kinh ngạc 245.000 đô la trong một cuộc đấu giá tranh

Bởi Hà Trang 29/09/2023

Bức tranh từng được phát hiện trong góc khuất của một ngôi nhà ở Guernsey, Anh.

Bức phác hoạ sơn dầu của John Constable tìm thấy trong một ngôi nhà ở Guernsey, Vương quốc Anh được bán tại một đơn vị đấu giá địa phương với con số ấn tượng là 200.000 bảng Anh (245.000 đô la). Gấp đôi mức ước tính ban đầu từ 80.000 đến 120.000 bảng Anh (98.000–147.000 đô la).

Bức tranh sơn dầu của họa sĩ John Constable được tìm thấy trong một ngôi nhà ở Guernsey được bán với giá gần 250.000 đô la. Hình ảnh cung cấp bởi Martel Maides Auctions.

Chuyên gia nghệ thuật Jonathan Voak của nhà đấu giá nghệ thuật Martel Maides Auctions nói với Guardian: “Một bầu không khí tuyệt vời diễn ra trong phòng đấu giá”. Nhiều người đấu giá qua điện thoại và rất nhiều người trong phòng háo hức chờ bức tranh được chốt bán. Sự quan tâm thật ngoài sức tưởng tượng”.

Bức tranh nhỏ này là của một trong những họa sĩ phong cảnh nổi tiếng nhất nước Anh thế kỷ 19. Tác phẩm được kết nối với kiệt tác The Hay Wain năm 1821 của danh hoạ tại Phòng trưng bày Quốc gia Luân Đôn. Mô tả cùng một địa điểm là ngôi nhà của Willy Lott ở Suffolk, nhưng từ góc độ khác. Có thể thấy bức tranh mô tả một nhân vật đang chặt khúc gỗ và nhiều chuyên gia tin rằng bản phác hoạ này từng được thực hiện nhanh tại chỗ bởi Constable.

Nhãn tranh cho thấy nguồn gốc ban đầu của bức tranh sơn dầu sáng tác bởi John Constable. Hình ảnh cung cấp bởi Martel Maides Auctions.

Tung tích của tác phẩm từng không được biết đến trong gần nửa thế kỷ, mặc dù các chuyên gia đã công nhận nhờ một văn bản trong cuốn ấn phẩm hiếm hoi ở Ý. Các tác phẩm của Constable được liệt kê ra từ những năm 1979. Nhãn tranh ở mặt sau khung ghi lại nguồn gốc xuất xứ từ bộ sưu tập của Constable, cháu trai ông là Hugh Golding Constable đã bán tranh cho đại lý nghệ thuật Leggatt Brothers. Cho đến khi tác phẩm được phát hiện ra trong số đồ vật của người chủ quá cố tại một ngôi nhà cổ để lại ở Guernsey, hòn đảo gần bờ biển phía bắc nước Pháp và là một phần của Quần đảo Anh. Theo Voak chia sẻ với Guardian : “Tài sản của người cư trú quá cố được chuyển giao cho Nhà đấu giá Martel Maides ở Cảng St. Peter, nhóm của họ tìm thấy bức tranh treo “trong một góc tối của phòng ăn”. Ghi ngày sáng tác là vào tháng 6 năm 1814.

Dù người trả giá cuối cùng còn giấu tên nhưng Voak vẫn có thể tiết lộ rằng đó là người địa phương. “Tôi nghĩ mọi người sẽ vui mừng khi biết rằng tác phẩm sẽ vẫn ở Guernsey,” ông nói và lưu ý rằng nhiều người dân địa phương đã đến thăm nhà đấu giá nghệ thuật để xem tác phẩm được trưng bày trước công chúng trước phiên bán đấu giá vào ngày 21 tháng 9.

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: A Rediscovered Oil Sketch by Renowned 19th-Century Painter John Constable Has Fetched an Astonishing $245,000 at Auction 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư