Nghệ thuật thì dài, thời gian thì chóng qua
Art is long, time is fleeting
-

Giữa những hối hả, vội vã của cuộc sống hàng ngày cứ thế kéo ta đi, nghệ thuật nói chung, bao gồm cả hội họa, là chốn dừng chân, là điểm nghỉ - nơi mọi người có những giây phút chậm lại, thưởng thức và trải nghiệm từng chuyển biến trong cảm nhận của bản thân mình.

Một trong những yếu tố quan trọng và tất yếu của nghệ thuật là thay đổi. Trong hội họa, đó là tính đa dạng nằm trong tất cả các biến chuyển về màu sắc, bố cục, tính nhịp điệu trên tranh… Các họa sỹ cũng chỉ có một nỗi niềm duy nhất đó là sáng tạo. Họ cần liên tục phủ định bản thân mình, những thành tựu mà mình đã làm được, để mưu cầu một điều gì đó mới. Chính vì thế, dòng chảy năng lượng của nghệ thuật là dòng chảy của sự vận động. Nó đánh thức năng lực sống cùng với sự vận động của con người. Nếu như có một giây phút những sáng tạo nghệ thuật chạm đến thế giới tinh thần của người xem, giây phút ấy có thể xoa dịu, có thể khai mở, mang lại sự sinh động và thú vị cho tinh thần.

Triển lãm “Nghệ thuật thì dài, thời gian thì chóng qua” có cấu trúc chia thành 6 khu vực riêng biệt. Người xem sẽ được chứng kiến nghệ thuật của mỗi họa sỹ qua từng phần không gian. Các họa sỹ trong triển lãm đều có một điểm chung là họ đã sống hết mình vì sự đổi thay trong các khía cạnh khác nhau từ thay đổi cuộc sống cá nhân để đến bằng được với con đường nghệ thuật, đến dành một đời đam mê nghiên cứu đóng góp cho sự phát triển của đời sống văn hóa, cho đến vặn mình tìm tòi sáng tạo, hoặc đi sâu hơn vào khám phá những gì đang có để biến nó thành sự đồng hành với thế giới nghệ thuật đương đại, mà tất cả động lực nằm ở chính tình yêu nghệ thuật. Các khu vực trưng bày được chia theo từng phong cách riêng của các họa sỹ, bao gồm: Phan Cẩm Thượng, Nguyễn Đình Sơn, Nguyễn Văn Trinh, Nguyễn Quang Trung, Vũ Văn Tịch và Triệu Khắc Tiến.

Hy vọng sẽ mang lại cho các bạn những giây phút còn ở lại mãi trong tâm tưởng, cùng với nghệ thuật.

Giám tuyển triển lãm
Vân Vi

-

Amid the daily hustles that pull us along, art serves as a sanctuary, a resting place - where people have moments to slow down, appreciate, and experience each shift in their perceptions.

One of the essential factors in art is change. Specifically in fine art, the diversity lies in all the variations of color, composition, and rhythmic elements on the canvas. Since all artists share a single passion for creativity, they need to pursue novelty, to challenge themselves and their past achievements. Therefore, the energy of art flows within the movements. It awakens vitality along with the movements of the people. The moment, when artistic creativity touches the spiritual world of the audience, can soothe and untether the mind, bringing vibrancy and passion to the spirit.

The exhibition "Art is Long, Time is Fleeting" is structured into 6 distinct areas. Visitors will experience the works of individual artists through each spatial section. These artists have devoted themselves, and transformed in various aspects, from personal life adjustment to pursuing artistic paths, dedicating a lifetime to passionately research, contributing to the development of cultural life, delving deeper into creative exploration, or immersing themselves in discovering what exists and turning them into companions of the contemporary art world, with all the motivation reside in their love for art. The exhibition is designed according to the artists' unique styles, including Phan Cam Thuong, Nguyen Dinh Son, Nguyen Van Trinh, Nguyen Quang Trung, Vu Van Tich, and Trieu Khac Tien.

May the exhibition bring you cherishable moments that will linger forever in your minds and art as a whole.

Curated by
Vân Vi. 


Quay lại | Back

Giám tuyển - Curator Vân Vi

Vân Vi là nhà đồng sáng lập The Muse Artspace, nhà sáng lập Vanvi Gallery và cho đến nay đã giám tuyển trên 20 cuộc triển lãm. Giám tuyển là một chức năng mới tại Việt Nam trong các hoạt động triển lãm. Vai trò của người giám tuyển thay đổi theo từng dự án và đối với mỗi không gian khác nhau. Vân Vi viết ý tưởng cho các triển lãm, lựa chọn trưng bày tác phẩm, và triển khai những ý tưởng đó cùng với nhà tổ chức. Những ý tưởng này kết nối tất cả các bức tranh, cho phép người xem được thưởng thức các bức tranh trong một tổng thể hài hòa, tôn trọng thị giác và rõ ràng về mặt phong cách.

Có thể kể đến các triển lãm nổi bật mà chị đã từng giám tuyển như “Triển lãm Retro” là một triển lãm kết hợp nghệ thuật, thời trang và các kỷ vật có giá trị mang tính lịch sử văn hóa, cho người xem một cái nhìn tổng thể xuyên suốt các thời kỳ phát triển của mỹ thuật, và cuộc sống của giới tri thức trong thế kỷ thứ 20 tại Việt Nam. “Triển lãm tranh Phan Cẩm Thượng” được đưa vào ý tưởng tạo ra một bối cảnh mơ mộng giả định về chốn Cung đình Việt Nam thế kỷ thứ 17, dẫn người xem đến với những bức tranh vẽ cảnh cuộc sống cung đình, cung phi, thị nữ, ẩn dấu nhiều ngôn ngữ văn hóa và nỗi niềm cảm thông cho số phận con người, đưa người xem qua các cung bậc cảm xúc khác nhau. Vân Vi cũng là giám tuyển của nhiều bộ tranh lụa và sơn mài, như Vùng Sống của họa sỹ Nguyễn Văn Trinh, Trong Vườn của họa sỹ Vũ Văn Tịch…

Thời gian gần đây, các triển lãm do Vân Vi giám tuyển có xu hướng tiếp diễn, mở về mặt chủ đề, và song hành với họa sĩ đương đại. Triển lãm “Dạo bước qua vùng đất của sơn mài” tổ chức tại Viện bảo tàng mỹ thuật Việt Nam được viết ra để đồng hành cùng với bạn yêu nghệ thuật trong sự tự do, cởi mở khám phá lịch sử sơn mài Việt Nam, và các môn phái sơn mài đang hoạt động trong dòng chảy nghệ thuật nước nhà. 

Bên cạnh việc tạo ra các ý tưởng triển lãm, Vân Vi cũng xây dựng các tài liệu hướng dẫn về sưu tập dành cho chương trình Kiến tạo di sản Nghệ thuật của ngân hàng đầu tư và phát triển BIDV – một chương trình mong muốn góp phần vào xu hướng đầu tư và bảo tồn nghệ thuật Việt. Triển lãm “Phụ nữ đọc sách” do chị làm giám tuyển cũng đồng hành cùng với các chương trình ủng hộ cho sự phát triển của giới nữ như chương trình “Nữ chủ doanh nghiệp” của Ngân hàng Seabank kết hợp với Ngân hàng Thế Giới. Chị hiện là đối tác của Chương trình đào tạo cử nhân nghệ thuật thị giác, Khoa các khoa học liên ngành trường Đại học quốc gia Hà Nội. 

Vân Vi chia sẻ chị cho rằng các giám tuyển đứng ra giới thiệu nghệ sĩ là xu hướng tất yếu mà thế giới nghệ thuật đang thực tế vận hành. Việc trưng bày triển lãm dành cho công chúng với các tiêu chí rõ ràng được đưa ra từ giám tuyển là một phần quan trọng, quyết định chất lượng của các cuộc triển lãm.

Các triển lãm do Vân Vi giám tuyển và tham gia tổ chức
-

2024:

Triển lãm “Nghệ thuật thì dài, thời gian thì chóng qua” với sự tham gia của các họa sỹ Phan Cẩm Thượng, Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Văn Trinh, Nguyễn Đình Sơn, Vũ Văn Tịch, Triệu Khắc Tiến – Bảo tàng Mỹ thuật tp Hồ Chí Minh.

Triển lãm tranh phong cảnh “Phía xa là đường chân trời” với sự tham gia của họa sỹ Võ Lương Nhi, Trịnh Cẩm Nhi, Đoàn Đức Hùng, Huỳnh Quốc Bảo, Hoàng Huệ Phương – The Muse Artspace.

Triển lãm tranh lụa họa sỹ Nguyễn Văn Trinh – The Muse Artspace.

2023:

Triển lãm “Dạo bước qua vùng đất của sơn mài” với sự tham gia của họa sỹ Lý Trực Sơn, Nguyễn Quang Trung,Phan Cẩm Thượng, Triệu Khắc Tiến, Vũ Văn Tịch, Nguyễn Thị Thúy Nguyệt, Nguyễn Xuân Lục, Nguyễn Thị Quế, Đỗ Thị Kim Đoan, Phạm Trà My- Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm “Phụ nữ đọc sách” với sự tham gia của các họa sỹ Trần Thu Huyền, Nguyễn Văn Trinh, Trịnh Quỳnh Trâm, Nguyễn Hoàng Dung, Cao Thục, Trịnh Lữ, Cao Nam Tiến, Trương Văn Ngọc, Bảo Huỳnh, Dương Mạnh Quyết, Đỗ Anh Hoa, Nguyễn Phương Hoa, Minh Đàm, Dương Minh Hải, Nguyễn Minh Quân, Phan Cẩm Thượng, Nguyễn Hà Phương - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank).

Triển lãm cá nhân họa sỹ Võ Lương Nhi – The Muse Artspace.

Triển lãm cá nhân họa sỹ Nguyễn Đình Sơn – The Muse Artspace.

“Điều gì tạo ra một bộ sưu tập nghệ thuật”- Chương trình Kiến tạo di sản nghệ thuật, Ngân hàng đầu tư và phát triển BIDV. 

2022

Triển lãm tranh sơn mài “Trong vườn” - họa sĩ Vũ Văn Tịch - The Muse Artspace.

Triển lãm tranh Phan Cẩm Thượng - The Muse Artspace.

Triển lãm nhóm “Vẫn Tết Chứ” với sự tham gia của các họa sĩ Vũ Văn Tịch, Khổng Đỗ Duy, Chu Quốc Bình, Trịnh Lữ, Nguyễn Văn Trinh, Chu Tiến Thăng, Nguyễn Thành Chung, Lô Thưởng và Nguyễn Tiến Quang - The Muse Artspace

Triển lãm “Tạ Duy và nghệ thuật bỏ trống”, họa sĩ Tạ Duy - The Muse Artspace.

Triển lãm “Vẽ gì cũng là tự họa”, họa sĩ Trinh Lữ - The Muse Artspace.

2021

Triển lãm “Retro”- The Muse Artspace.

Triển lãm “Nàng thơ trong tranh” với sự tham gia của các họa sĩ - The Muse Artspace.

Triển lãm cá nhân “Vùng Sống”- Họa sĩ Nguyễn Văn Trinh.    

2020
Triển lãm nhóm “Xem Voi” – CLB mỹ thuật trẻ, Hội mỹ thuật Việt Nam. 

2019
Triển lãm “ADN triển lãm tranh liên hoàn” – CLB mỹ thuật trẻ, Hội Mỹ Thuật Việt Nam.

2016
Triển lãm nhóm dành cho trẻ tự kỷ, kết hợp với Nguyệt Thu - Nghệ sĩ đoạt giải chơi nhạc Bach xuất sắc nhất tại Cuộc thi Viola Quốc tế Lionel Tertis, Vương quốc Anh – 107 Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Triển lãm nhóm dành cho các họa sĩ không chuyên – 107 Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.