Yin
-
Yang

IN CONTEMPORARY SCULPTURE
Featured artist

Tran Van An
Tran Trong Tri
Nguyen Duy Manh
Le Anh Vu
Pham Bao Son
Nguyen Ngoc Lam

Art curator Tran Thu Huyen

Âm

Dương

TRONG ĐIÊU KHẮC ĐƯƠNG ĐẠI
Cùng với sự tham gia của các nghệ sĩ

Trần Văn An
Trần Trọng Tri
Nguyễn Duy Mạnh
Lê Anh Vũ
Phạm Bảo Sơn
Nguyễn Ngọc Lâm

Giám tuyển Trần Thu Huyền

Lời giám tuyển

Introduction

Nói đến Âm - Dương, trong tâm trí chúng ta mỗi người sẽ hình dung ra một biểu hiện khác nhau của nó nhưng chắc chắn đây không phải là một khái niệm xa lạ.

Triển lãm đặt những tác phẩm điêu khắc mang xu hướng trừu tượng của những nghệ sĩ Việt Nam trong góc nhìn đậm chất Á Đông để người xem tiếp cận và khám phá điêu khắc đương đại theo một cách gần gũi nhất. 

Điêu khắc đương đại, đặc biệt là điêu khắc có tính trừu tượng, lựa chọn cách cô đọng cảm xúc và ý niệm. Một nghệ thuật kiệm lời, đại diện cho cảm thức của con người trong thời đại này.

Cảm xúc, ý niệm của nghệ sĩ được thể hiện qua ngôn ngữ của đường nét, hình thể, màu sắc, ánh sáng, không gian, vật liệu, chất cảm bề mặt… và ở mức độ tinh tế hơn là cách nghệ sĩ đặt tỷ lệ cho các yếu tố này - hay chính các cặp song hành của yếu tố “Âm - Dương” luôn bù trừ, qua lại, xoay chuyển để tạo nên sự đối trọng. Sự đối trọng cũng là cảm giác cân bằng trong nghệ thuật thị giác, hay bản chất nó được xem như điều kiện cần để mọi vật chất tồn tại, trở nên hài hòa, còn con người thì có được cảm giác hạnh phúc. 

Mỗi nghệ sĩ mà chúng tôi lựa chọn có cách riêng trong khám phá tạo hình, sử dụng vật liệu và thể hiện ý tưởng. Ở mỗi tác phẩm, có sự biến thiên đa dạng của yếu tố âm - dương mà người nghệ sĩ vô tình hay hữu ý gửi gắm. Có nghệ sĩ ưa thích sự tương phản của tỷ lệ để thể hiện vẻ đẹp tinh tế. Có nghệ sĩ thiên về ý niệm, sử dụng tính chất đối lập của vật liệu, hình dạng để suy tư về những giới hạn. Tính âm dương được thấy qua cấu trúc, trạng thái tĩnh động của tác phẩm. Và có khi là ở cảm thức về quá khứ, hiện tại trong sự ẩn hiện, tiếp nối, xoay vòng… 

Mỗi tác phẩm trong triển lãm không chỉ chứa đựng trong nó những khía cạnh thú vị về yếu tố âm dương để người xem khám phá, mà chúng còn tương tác với không gian, bối cảnh xung quanh để đem đến tinh thần cho nơi chốn. 

Trần T. Huyền

When speaking of Yin & Yang, each will have their interpretation of the concept, despite it being accustomed to all. 

This idea can be seen in contemporary sculptures, specifically ones that follow abstract expressionism, are subtly infused with profound notions and emotions. It’s an art that speaks for itself while representing people’s sentiments in modern times.

The artist’s notions and emotions are expressed through the language of brushstroke, form, color, light, space, material, texture, and, in a more sophisticated manner, the artist’s method of synergizing these elements - the embodiment of Yin and Yang, in which perpetually offset, reciprocate, and recur to achieve equilibrium. The equilibrium is a sense of balance in visual arts or is essentially seen as a necessary condition for all things to exist, to become harmonious, and for humans to obtain a state of eternal bliss.

Each artist we selected has a distinguished fashion of experimenting with shapes, materials and conveying ideas. In each artwork, there are various manifestations of Yin & Yang that artists intentionally and inadvertently planned. Some artists prefer the polarity between elements that highlight the subtle beauty, while some are more conceptual and gravitate toward utilizing the opposing nature of shapes and materials to ponder the limits. The Yin & Yang can be seen through the structure, the static and dynamic state of the artworks, or through senses of the past and present that are hidden within the endless continuing cycle.  

The exhibition places Vietnamese abstract sculptures in oriental esthetics with the intent of maintaining an intimate atmosphere for viewers to approach and explore artworks. Each piece in the exhibition not only harbors thought-provoking aspects regarding Yin & Yang, but they also breathe life into the show by interacting with the surrounding space.

Trần T. Huyền

Thông tin tác phẩm

About Artworks

Trần Văn An

Nở hoa (Bloom)
2022
60 x 103 x 71 cm
Sắt (Iron)
Trần Văn An

Sự tiếp nối (Succession) 
2022
96 x 125 x 62 cm
Inox (Stainless steel))
Nghệ sĩ Trần Văn An sinh năm 1981, tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Điêu khắc, Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Kim loại, đặc biệt là sắt - là chất liệu sở trường trong các sáng tác của nhà điêu khắc Trần Văn An. Với sắt, người xem có thể thấy rõ sự chuyển dịch theo thời gian trong suốt hành trình sáng tác cho tới nay của nghệ sĩ - từ cái bên ngoài vào trong nội tâm, từ cứng đến mềm và từ tính biểu hiện mạnh mẽ đến tinh tế và duy mỹ.

Thời kỳ đầu các tác phẩm của anh tập trung vào thể hiện những vấn đề xã hội trong hình thức sắt khối mạnh mẽ và áp chế, mang xu hướng kiến trúc. Giai đoạn 2015 - 2018 nghệ sĩ khai thác những hình thể sắt mềm mại mang xu hướng bán trừu tượng liên hệ với hình thể trong thiên nhiên. Sự chuyển dịch trong cách thức hàn sắt đã đem đến cho nghệ sĩ cảm hứng tiếp theo cho thời kỳ hiện tại. 

Sự phân mảnh sắt, các mối hàn nổi và phát triển của hình khối trong không gian là đặc điểm nổi bật trong các tác phẩm ở triển lãm này của anh. Sắt từ lì lợm, lạnh lùng trở nên biến hóa, bay bổng và đầy tính duy mỹ. Sắt chuyển dịch trong kết cấu bề mặt để tạo nên chất cảm mềm mại, phân rã mà hòa hợp. Sắt chuyển từ cảm giác về thể đặc sang rỗng đem đến khoảng không gian âm huyền bí bên trong tác phẩm. “Sự hòa quện” chính là cảm giác chuyển hóa, sinh sôi, nồng nhiệt mà tâm thức của người nghệ sĩ đang lướt qua trong hành trình sáng tác.

Nhà điêu khắc Trần Văn An tham gia nhiều triển lãm, trại sáng tác điêu khắc trong nước và quốc tế. Từ năm 2013 - 2018, anh nhận nhiều giải thưởng trong các triển lãm mỹ thuật khu vực Hà Nội và toàn quốc.

Artist Tran Van An (1981) graduated from Vietnam University of Fine Art with a Masters degree in Sculpture.

Metal, specifically iron, is a material Tran Van An has mastered. Through iron, viewers can clearly see the transformation in An’s creative progress from external to inner, firm to soft, and from the powerful expression to the subtle aesthetic.

His early works focused on expressing social issues through the powerful and oppressive nature of iron, resembling the philosophy of architectural practice. From 2015 to 2018, the artist capitalized on the semi-abstraction of soft iron to assimilate forms seen in nature. The shift in welding method has inspired the artist to create this contemporary series.

The embossed texture and formations of shapes are prominent features of An’s works in this exhibition. The stubborn, cold and inherent feature of iron is transformed, becoming exquisite, almost float-like. The iron’s transformative surface texture creates a soft, separated yet harmonious perception. From the solid to hollow, iron brings a mysterious negative space inside the work. "Succession" represents the transformation, growth, and enthusiasm that passed through the artist’s mind throughout his creative journey. 

Sculptor Tran Van An participated in various national, international exhibitions and sculpture camps. From 2013 to 2018, he also received many awards from art exhibitions nationwide.
Phạm Bảo Sơn

Cuộn (Coil)
2018
40 x 35 x 60 cm
Đá (Stone)
Nghệ sĩ Phạm Bảo Sơn sinh năm 1979, tốt nghiệp thạc sĩ khoa Điêu Khắc, trường ĐH Mỹ Thuật Việt Nam. Là giảng Viên trường Đh Kiến Trúc Hà Nội.

Trong các sáng tác điêu khắc đương đại, điêu khắc trừu tượng chiếm số lượng không lớn. Nhà điêu khắc Phạm Bảo Sơn là một trong số ít tác giả có xu hướng sáng tác thiên về trừu tượng hình học hoàn toàn một cách lý tính.

Nghệ sĩ làm việc chủ yếu với chất liệu đá và sắt, khai thác tuyến, mặt phẳng, tạo nên những lát cắt trong không gian.

Các sáng tác của Phạm Bảo Sơn thường đem lại cảm giác đối lập giữa tính chất vật liệu và cảm quan hình thể. Đá, sắt, thép mang đặc tính nặng và tĩnh được anh chuyển hóa sang trạng thái động. 

Với chất liệu đá, tác phẩm mang tên “Cuộn” đem đến cảm giác về trạng thái gắn bó nhưng trong sức mạnh biểu hiện của những mặt phẳng vát, chất đá nhẵn bóng chắc khỏe.

Sắt được tạo thành những mặt phẳng mỏng, uốn khúc tạo nên không gian bên trong của tác phẩm. Ở “Xoay vần”, nhà điêu khắc tạo một cấu trúc lõi dạng thanh bên trong để những mặt phẳng ôm cuộn lấy lõi, khiến dải sắt cứng lì lợm trở nên tình cảm lạ thường theo cách của nó.

Artist Pham Bao Son (1979) graduated from Vietnam University of Fine Art with a Masters in Sculpture. He’s currently a lecturer at Hanoi Architectural University.

In contemporary sculpture, abstract sculpture only accounts for a small percentage. Sculptor Pham Bao Son is one of the few artists who gravitates toward rationalizing the geometric abstraction.

The artist mainly works with stone and iron, which involves exploiting the contour and surface to highlight the lines and edges of surrounding spaces.

Pham Bao Son’s works usually leave a sense of juxtaposition between the properties of materials and the structure as a whole. The heavy and static properties, which stone, iron, or steel possess, have been transformed into a dynamic state.

Having been made of stone, Rotate exhibits a sense of impenetrable bond, while being impeccably refined in every aspect.

Iron is morphed into a thin flat surface, and irregularly coiled to create geometric spaces and forms within the artwork. Rhythmic Rotation comprises multiple plates as the inner core, while being embraced by a single flat piece. This unorthodox method removes the hardened nature of iron, giving the material dynamic movement and alluring charm. 

Phạm Bảo Sơn

Xoay vần (Rhythmic Rotation)
2018
45 x 45 x 50 cm
Sắt (Iron)
Phạm Bảo Sơn

Con đường (The Path)
2018
50 x 50 x 110 cm
Inox (Stainless Steel)
Nghệ sĩ Lê Anh Vũ sinh năm 1984 tại Hà Nội, tốt nghiệp Cao học chuyên ngành Điêu Khắc - Trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp. Hiện là giảng viên Ngành Điêu khắc tại trường Mỹ Thuật Công Nghiệp. Từ năm 2007 cho tới nay, nghệ sĩ Lê Anh Vũ tham gia tích cực các triển lãm và trại sáng tác trong cả nước và giành nhiều giải thưởng các năm của triển lãm mỹ thuật khu vực Hà Nội.

“Hoa mùa hạ” và “Trăng Phương Nam” là hai sáng tác của nhà điêu khắc Lê Anh Vũ có mặt trong triển lãm này. Hai tác phẩm nằm trong mạch sáng tác từ rất lâu của anh về thiên nhiên. Hình ảnh về những hạt mầm, nụ hoa bé nhỏ được phóng đại bằng các chất liệu gốm, sắt, gang, nhôm… trong xu hướng trừu tượng hóa. 

Sự đối lập giữa chủ đề và hình tượng nghệ thuật mà Lê Anh Vũ sáng tạo đem đến sự hấp dẫn cho tác phẩm. Bông hoa mùa hạ trong tâm trí anh được hiện thực hóa bằng khối nhôm đúc nặng tới gần một trăm kilogram trong một hình thể căng, chắc, khỏe và bền vững. Và khi đứng cùng “Trăng Phương Nam” nó toát lên tính dương trong tư thế vươn lên mạnh mẽ. “Trăng Phương Nam” trong trạng thái căng tròn và nhú lên mầm sống. Trăng và hoa là hai hình tượng đẹp đại diện cho sự đủ đầy, sinh sôi. Những chủ đề nhỏ bé được hiện thực hóa một cách giản dị và trực diện đã trở thành phong cách sáng tác của anh trong nhiều năm. Một cách chân thực, nó đại diện cho tâm hồn nghệ sĩ.

Artist Le Anh Vu (1984) was born in Hanoi, achieved a postgraduate degree in sculpture from University of Art and Design, and is currently lecturing at the same university. Since 2007, artist Le Anh Vu has actively participated in exhibitions, composing camps nationwide and won many awards in Hanoi regional fine art exhibitions

Summer Blooms and Southern Moon are two of Le Anh Vu’s works that make appearances in this exhibition. They are part of his extended composing project on nature. The image of little seeds and buds are magnified with ceramic, iron, cast iron, aluminum through the lens of abstract expressionism.

The captivating factor of Le Anh Vũ’s creativity comes from the juxtaposition between the theme and artistic subject. In his mind, the summer bloom is materialized by a solid and resilient body of cast aluminum that weighs nearly 100kg. When placed close to the Southern Moon, the Summer Bloom clearly exhibits the Yang as its seeds of life protruding from numerous directions. The beautiful image of the moon and flowers represent fulfillment and life. For many years, direct and simple materialization of mundane subjects has become his composing style, which truly personifies an artist’s soul.

Lê Anh Vũ

Hoa mùa hạ (Summer Bloom)
2022
80 x 70 x 70 cm
Nhôm đúc (Cast Aluminum)
Lê Anh Vũ

Trăng phương nam (Southern Moon)
2022
76 x 76 x 16 cm
Nhôm đúc (Cast Aluminum)
Nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Lâm sinh năm 1977. Tốt nghiệp Thạc sỹ Mỹ thuật tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam, ngành Điêu khắc. Sự giao hòa của thiên nhiên và con người là cảm hứng cũng như mối quan tâm của nhà điêu khắc Nguyễn Ngọc Lâm trong suốt chặng đường thực hành nghệ thuật của anh với hình tượng “cây” trong thiên nhiên mà khởi đầu từ triển lãm điêu khắc/sắp đặt cá nhân “Những cái cây” được tổ chức tại Đại sứ quán Pháp, Hà Nội năm 2005.

Tạo hình hình tượng “cây” biến đổi qua nhiều hình thức, chất liệu và cách thức sắp đặt tác phẩm. Thời kỳ đầu các tác phẩm về cây có xu hướng tả thực, thường với kích thước lớn cho cảm giác mạnh mẽ về sự phát triển của thiên nhiên trước con người. Có khi là những sắp đặt hoành tráng trong kiến trúc và ngoài thiên nhiên. Hay lấy chính chất liệu gỗ để làm điêu khắc ý niệm về sự hiện diện song hành của con người và tự nhiên trên trái đất này đi đôi với những vấn đề nảy sinh từ đó. Sáng tác của Nguyễn Ngọc Lâm có sự biến đổi và thiên về đơn giản, trừu tượng hóa theo thời gian nhưng ý tứ của các tác phẩm có sự xuyên suốt. 

Hai tác phẩm “Hoa Ưu Đàm” và “Kén” là những sáng tác gần đây của nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Lâm đặc trưng cho cách thức sử dụng vật liệu đa dạng trong sáng tác. Kén là sự kết hợp giữa những yếu tố tương phản của vật liệu đặc và rỗng, tính tự nhiên và nhân tạo, cấu trúc bề mặt phẳng, thô và dạng mạng lưới mỏng trơn, tạo nên không gian bên trong, bên ngoài vừa phân biệt nhưng cũng chan hòa. Kén - lõi đồng hiện trong dạng thức đối lập, được phóng to làm nổi bật trước tiên tính thẩm mỹ của tác phẩm. Tiếp đó, đem đến nhiều ý niệm về trạng thái phát triển của những thứ nhỏ bé quanh con người mà chúng ta đang vô tình bỏ qua.
Trong tác phẩm “Hoa Ưu Đàm”, Tính âm của đất hay không gian đặc bên trong nó tương phản mạnh mẽ với tính dương của ánh sáng cùng sự mở rộng 3 chiều không gian của tác phẩm. Cũng trong cách thức phóng to đem đến sự siêu thực cho sự vật nhỏ bé, “Hoa Ưu Đàm” mang đến cảm giác một mầm sống tràn đầy vẻ đẹp và hy vọng trong sự kết hợp gốm và ánh sáng.

Tác phẩm của nhà điêu khắc Nguyễn Ngọc Lâm được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Gallery quốc gia Malaysia và trong sưu tập của các cá nhân trong và ngoài nước.
Artist Nguyen Ngoc Lam (1977) graduated with a Master of Sculpture from Vietnam University of Fine Arts. The harmony between nature and people has been the inspiration and passion of sculptor Nguyen Ngoc Lam throughout his artistic practice. Specifically, his experimentation with the imagery of trees among nature, which was revealed in his solo sculpture exhibition “The Trees” and was held at the French Embassy, ​​Hanoi in 2005.

The figure of the tree was conveyed through various forms, materials, and installation methods. The artist’s early works on trees tended to be realistic, often in large sizes to emphasize on the growth of nature. Some artworks portray the immense design of architecture or natural settings, while others utilize the quality of wood to sculpt out the parallel existence of men and nature, along with the complexity that stems from it. Nguyen Ngoc Lam's works are transformative, favoring simplicity and abstraction, yet their notion remains coherent throughout. 

The Udumbara and Cocoon are some of artist Nguyen Ngoc Lam’s recent works, distinguished for the use of diverse materials. The Cocoon is a fusion of contrasting elements. The relationships between solid and hollow, natural and artificial, flat rough surface and smooth thin frame, open a liminal space, both inside and out while being distinct yet also harmonious. The simultaneous appearance of the cocoon and its core create an adorning juxtaposition to the aesthetic of the work. As a whole, the artwork weaves in many notions regarding the evolving state of the mundane things we are inadvertently neglecting.

In the Udumbara sculpture, the Yin of the soil or the dense object within strongly contrasts with the Yang of the soft lights, introducing another dimension to the work. Similarly, the magnification of the object introduces surrealism into the work. Udumbara exerts a beautiful depiction of a seed brimming with life while entangling the artist’s hope via the fusion of ceramic and light. 

Sculptor Nguyen Ngoc Lam's works are being preserved at the Vietnam Fine Arts Museum, the National Art Gallery of Malaysia and also in the collections of domestic and foreign individuals.
Nguyễn Ngọc Lâm

Kén 06 (Cacoon 6)
2022
115 x 26 x 26 cm
Gỗ, kim loại (Wood and Mixed Metal)
Nguyễn Ngọc Lâm

Hoa ưu đàm (Udumbara)
2021
42 x 28 x 28 cm
Gốm, đèn sợi quang (Ceramic and Fiber Optic Lights)
Nghệ sĩ Trần Trọng Tri sinh năm 1978, tốt nghiệp thạc sỹ mỹ thuật chuyên ngành Điêu khắc, trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Là giảng viên khoa Điêu khắc trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Suốt quá trình hoạt động nghệ thuật từ năm 2003 cho tới thời điểm hiện tại, nhà điêu khắc Trần Trọng Tri tham gia nhiều triển lãm, trại sáng tác điêu khắc trên toàn quốc, dự thi sáng tác điêu khắc công cộng tại Đức…

Sáng tác của nhà điêu khắc Trần Trọng Tri thiên về ý niệm. Anh làm việc chủ yếu với kim loại như đồng, sắt, thép không gỉ… Tác phẩm của anh thường thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng với vật liệu, chú trọng tính biểu cảm của bề mặt tác phẩm để đạt đến sự tỉ mỉ, hoàn thiện và tinh tế.

Tình yêu, sự chìm nổi, sinh tồn, niềm tin, hy vọng… những trạng thái của đời sống thực được lồng ghép trong những gợi nhắc về lịch sử dân tộc, truyền thuyết từng là cảm hứng sáng tác của anh trong nhiều giai đoạn. Đó cũng là cách anh suy tư trong cuộc đối thoại giữa quá khứ với tồn tại của bản thân.

“Nơi cùng trời cuối đất 1-2” là hai tác phẩm được sáng tác trong thời gian gần đây nhất của nghệ sĩ… Sự chau chuốt và hoàn thiện ở bề mặt trong cách kết hợp tinh tế giữa hai chất chất liệu đồng và Inox ở tác phẩm này cũng là đặc trưng của các sáng tác trước đây. Mặt inox sáng bóng, phản chiếu được ngoại cảnh dường như là hình thức yêu thích của anh với các tác phẩm điêu khắc cả trong nhà và ngoài thiên nhiên. 

Tác phẩm được khai thác tạo hình trừu tượng, tối giản với vật liệu kim loại mạnh mẽ nhưng mang nhiều tầng ý niệm và chất lãng mạn. Nơi cùng trời cuối đất là những giới hạn của tồn tại không gian, nhưng đó cũng là cái đích đến của sự gặp gỡ và trải qua mọi cung bậc cảm xúc của con người mà mỗi chúng ta sẽ chiêm nghiệm cho riêng mình.

Artist Tran Trong Tri (1978) graduated with a Masters in Sculpture from Vietnam Fine Art University and is currently lecturing at the same university.

Since 2003 sculptor Tran Trong Tri has participated in many exhibitions, sculpture camps across the country, and he also took part in a public sculpture competition in Germany.

Sculptor Tran Trong Tri’s works gravitate towards expressing the notions. He mostly composes with copper, iron and stainless steel. His works demand meticulous study of materials, highlight the expressiveness of the surface in order to achieve impeccable and sophisticated art.

Integrating aspects of life, namely love, instability, survival, faith, hope into nation’s history and folklore used to be the inspiration in many chapters of his life.
It’s also his method of processing during the dialogues with his past. 

Edge of the Earth 1-2 are two of the artist's most recent works. Their refined, flawless surface, which resulted from subtly fusing copper and stainless steel, is a distinguished feature that can be seen in the artist’s earlier works. Having polished stainless steel reflect the exterior environment seems to be his preferred style for both indoor and outdoor sculpture.

This art piece procures an abstract form and harbors 
 notion of the limitation and the extreme. It can be seen as the limits of existence, of love, of hope, of endurance, or of the limits of space and time that each of us experience.

The artpiece procures an abstract, minimal form under bold metal material and abundents with layers of ideas and romanticism elements. Edge of the Earth is the boundaries of existential space, simultaneously being the final rendezvous point, the pinnacle of all emotional states that each of us will eventually reach.

Trần Trọng Tri

Nơi cùng trời cuối đất 1 (Edge of the World 1)
2023
69 x 26 x 15 cm
Đồng và Inox (Copper and Stainless Steel)
Trần Trọng Tri

Nơi cùng trời cuối đất 2 (Edge of the World 2)
2023
72 x 33 x 19 cm
Đồng và Inox (Copper and Stainless Steel)
Nguyễn Duy Mạnh

Hoa trong thớ đất (Flowers Imbued Soil)
2022
12 khối
Gốm (Ceramic)
Nghệ sĩ Nguyễn Duy Mạnh sinh năm 1984 sống và sáng tác tự do tại Hà Nội. Thực hành nghệ thuật của anh đa dạng trên nhiều chất liệu và hình thức. Nhưng có thể thấy mạch tự sự của anh xuyên suốt.

Từ năm 2006 nghệ sĩ tham gia nhiều triển lãm hội hoạ, điêu khắc. Triển lãm cá nhân “Không gian bên trong” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam năm 2016 của anh đánh dấu một bước ngoặt trong sáng tác điêu khắc với chất liệu sợi trong sắp đặt quy mô lớn gây hiệu ứng thị giác mạnh mẽ.

Trong vòng năm năm trở lại đây, Nguyễn Duy Mạnh tập trung sáng tác trên chất liệu gốm. “Hoa trên thớ đất” là bộ tác phẩm đặc biệt, nó được lấy cảm hứng từ quá trình nhào lại những tác phẩm chưa nung, đã vỡ trước đó mà anh gom lại khi không còn đất để sáng tác trong thời gian giãn cách khó khăn của cá nhân anh và cộng đồng. Chính trong quá trình thao tác, những hoa văn hiện lên bên trong thớ đất được nhào nặn một cách vô thức đã dẫn dắt tư duy, đem đến cho anh cảm xúc để một cách chủ động, anh tạo nên tác phẩm này với việc nhào nặn hoa văn vào thớ đất và tiếp tục những trăn trở của anh về dòng chảy văn hóa Việt gắn liền với địa lý và những đổi thay của vật chất, tinh thần.

Bộ tác phẩm có sự phát triển trong tạo hình, chuyển dịch sang trừu tượng hơn so với những sáng tác gốm trước đó của nghệ sĩ. “Hoa trong thớ đất” mang nhiều vẻ đẹp của tạo hình, nó vừa có tính tự nhiên của vật liệu, mà ở đây người nghệ sĩ có sự tôn trọng nhất định trong thao tác tạo hình, anh để lại cả những vết nứt nếu nó phải thế, vừa có những hoa văn mang tính hội họa và văn hóa truyền thống trên gốm. Các tác phẩm điêu khắc gốm của anh thường xuyên được kết hợp với yếu tố hội họa dường như một cách vô thức trong thực hành nghệ thuật của một nhà điêu khắc - họa sĩ.

“Hoa trên thớ đất” gồm nhiều module độc lập như những “vật chất” trôi nổi khi hội tụ khi thì tách rời. Nó đa nghĩa trong sự hòa trộn của vật chất có linh hồn và ký hiệu của văn hóa. Bộ tác phẩm khác biệt, tiếp tục cho tư duy sáng tác đa dạng, độc đáo và luôn phát triển của nghệ sĩ Nguyễn Duy Mạnh.


Artist Nguyen Duy Manh (1984) is currently living and composing in Hanoi. His artistic practice is diverse in materials and shapes. Since 2006, he has participated in various fine art and sculpture exhibitions, notably the solo exhibition The Space Within at the Vietnam National Fine Art Museum in 2016. This exhibition marked a turning point for the artist in composing sculpture with fibers in large scale installation, which generates impactful visual effect.  

In recent years, Nguyen Duy Manh has solely focused on working with ceramic. Flowers Imbued Soil is a special series made of broken pre-fired clay from previous work. This creative decision was made during the difficult time of pandemic outbreak, when materials were hard to come by. And amidst the composing process, the floral patterns that materialized from the habitually molded soil evoked emotions and led the artist’s mind. Equally, this continuous process of molding pattern within itself reverberated the concern he has regarding the geographical flow of Vietnamese culture and the development of material and spiritual life.

The series exhibits growth in forming technique and abstract transition when compared to the artist’s previous work. Flowers Imbued Soil possesses stunning figure while still maintains the natural traits of material. The sculpture holds a distinct respect for the art of forming. Some pieces shows natural sign of cracks or fractures, and was deliberately left unrefined to express the fine art and traditional culture on ceramics.

“Flowers Imbued Soil” consists of many independent modules such as floating "matter" converging or separated. It is polysemous in the amalgamation of soulful matter and cultural symbols. This vibrant series evidently displays the diverse, unique and ever-evolving creative thinking of artist Nguyen Duy Manh.


Nội dung/ Content
Trần Thu Huyền 

Biên dịch/ Translator
Hugh Nguyen

Thiết kế mỹ thuật/ Graphic Designer
Anh Phuong Nguyen

Video
Tuan Nguyen

Bản quyền hình ảnh thuộc về
THE MUSE ARTSPACE

Địa chỉ / Address
47 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số điện thoại / Hotline
090 323 2233 / 083 931 9933

E-mail: themuse.artspace@gmail.com

Website: themuseartspace.com